30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
spot_img

So sánh niềng răng mắc cài sứ pha lê trong suốt và mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ pha lê trong suốt và mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha như thế nào. Làm sao để phân biệt hai phương pháp niềng răng này nhờ vào những đặc tính nào. Cùng Kiến Thức Niềng Răng cập nhật những kiến thức hữu ích giúp bạn phân biệt rõ mắc cài pha lê và mắc cài sứ.

1. Tìm hiểu phương pháp niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ pha lê trong suốt và mắc cài sứ là 2 loại mắc cài phổ biến trên thị trường. Mỗi loại đều có đặc điểm chung, cũng như điểm riêng khác biệt. Bên cạnh đó, nhờ vào điểm phân tích điểm giống, khác nhau bạn có thể phân biệt được hai loại mắc cài này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê

Đây là phương pháp được coi là bước vượt bậc so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống (niềng răng mắc cài kim loại). Chất liệu mắc cài làm từ pha lê có đặc tính trong suốt được gắn trực tiếp trên bề mặt răng. Ngoài ra các dây cùng tạo lực vừa phải tạo lực dịch chuyển răng đến vị trí bác sĩ tính toán từ trước tại cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự với mắc cài pha lê. Điểm khác biệt của chất liệu này chính là mắc cài làm bằng sứ. Toàn bộ quy trình chỉnh nha dựa vào cơ chế hoạt động của hệ thống mắc cài, dây cung được gắn trực tiếp trên hàm.

Thêm vào đó, hiệu quả chỉnh nha của mắc cài sứ pha lê và mắc cài sứ đều cực kỳ cao. Nhờ lực kéo vừa đủ của mắc cài và dây cung giúp răng dịch chuyển tới vị trí phù hợp nhanh chóng. Nhờ đó, bạn sở hữu hàm răng đều và đẹp như mong đợi. 

2. So sánh niềng răng mắc cài pha lê trong suốt và mắc cài sứ 

Điểm giống nhau

Dưới đây là một số điểm giống nhau giữa mắc cài pha lê và mắc cài sứ:

  • Thiết kế mắc cài của hai phương pháp này giống nhau đều có cơ chế gắn trực tiếp lên trên bề mặt răng để mang lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, hệ thống dây cung được gắn ổn định trên thân răng để tạo lực di chuyển cho răng. Ngoài ra, cả hai loại mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều có 2 dạng là mắc cài thường và mắc cài tự buộc.
  • Áp dụng cho các tình trạng gặp các khuyết điểm về răng: Đều áp dụng được các trường hợp gặp các khuyết điểm về răng: răng thưa, hô, móm, vẩu, sai lệch khớp cắn,..từ mức độ nhẹ đến nặng.
  • Thời gian đeo niềng bằng nhau: Thời gian chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng mắc cài sứ và mắc cài pha lê tương tự với nhau. Thời gian chỉnh nha ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng trạng răng miệng của khách hàng sẽ có thời gian đeo niềng cụ thể, thường dao động khoảng 1,5 – 3 năm. 
  • Dễ dàng vệ sinh răng miệng: Ưu điểm của hai phương pháp này chính là ngăn ngừa được sự tích tự và bám dính từ thức ăn. Nhờ vậy quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng luôn dễ dàng và thuận lợi. Vì thế, người chỉnh nha yên tâm bảo vệ được sức khỏe răng miệng của bản thân và tránh được nỗi lo xuất hiện bệnh lý viêm nhiễm.

Điểm khác biệt 

Tuy hai phương pháp niềng răng mắc cài sứ và pha lê có nhiều điểm khác nhau, cụ thể như: 

Điểm khác biệt 

Niềng răng mắc cài pha lê trong suốt 

Niềng răng mắc cài sứ 

Tính thẩm mỹ 

Mắc cài pha lê không màu và trong suốt. 

Màu sắc sứ tương tự với men răng tự nhiên vì được chế tác 100% từ sứ nguyên chất. 

Độ bền chắc 

Khả năng chịu lực không cao 

Khả năng chịu lực cao hơn mắc cài bằng pha lê. 

Sự tiện lợi 

Kích thước to và chiếm diện tích trên bề mặt răng.

Kích thước nhỏ. Nhờ vậy, mang sự tiện lợi, thoải mái đối với người sử dụng trong sinh hoạt.

Lực tác động 

Lực kéo yếu hơn so với việc sử dụng mắc cài sứ. 

Lực kéo ổn định và có sự tác động liên tục. 

Chi phí thực hiện 

Dao động khoảng 40 – 45 triệu đồng. 

Dao động khoảng 45 – 55 triệu đồng. 

3. Nên lựa chọn phương pháp nào để chỉnh nha tốt nhất?

Nhìn chung hai phương pháp niềng răng đều có điểm giống và khác nhau. Nhìn chung, dù phương pháp niềng răng đều có chung mục đích nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên khớp cắn.

Song song đó, một ca chỉnh nha và nụ cười của bạn có được như mong muốn hay không phụ thuộc vào phần lớn vào tình trạng sai lệch răng ban đầu của bạn, độ tuổi chỉnh nha, phác đồ và kinh nghiệm bác sĩ điều trị.

Để tìm hiểu một phương pháp niềng răng và lựa chọn chỉnh nha, chúng ta thường chú ý đến 2 yếu tố sau: giá cả và tính thẩm mỹ. Và bạn có thể thấy rằng, mắc cài pha lê trong suốt và sứ đều giúp bạn có được một hàm răng đều đặn mà không để lộ khay niềng. Tuy nhiên, chi phì cũng như độ bền khiến bạn phân vân. Vì thế, bạn cần phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của 2 loại mắc cài này. Đồng thời lắng nghe tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại mắc cài niềng răng phù hợp nhất.

Tóm lại, tùy thuộc vào tình trạng răng, mục đích và nhu cầu cá nhân sử dụng mà các bác sĩ chỉnh nha sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Thêm vào đó, bạn hãy giữ tâm trạng  luôn thoải mái, tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt xây dựng chế độ dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng nhằm đạt kết quả chỉnh nha tốt nhất. 

Hy vọng trên đây toàn bộ những kiến thức về phương pháp niềng răng mắc cài pha lê trong suốt và mắc cài sứ sẽ giúp ích cho bạn việc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Chúc bạn lựa chọn phương pháp niềng răng ưng ý nhất nhé!

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến