30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

Niềng răng hô nhổ 4 cái và các câu hỏi thường gặp

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn để khắc phục khuyết điểm trên răng. Trong đó, có những trường hợp răng hô mà không thể cải thiện bằng bọc sứ. Bởi vì những trường hợp này thường hô nặng, răng chìa ra ngoài quá nhiều. Tuy nhiên, những người thuộc trường hợp này lại lo lắng bởi để thẩm mỹ cao nhất có thể thì niềng răng hô nhổ 4 cái răng là điều cần thiết. Trong bài viết này sẽ chia sẻ một số kiến thức về niềng răng hô cũng như giải đáp một số thường gặp của các khách hàng thuộc những trường hợp này nhé. 

Vì sao niềng răng hô nhổ 4 cái răng?

Trong chỉnh nha, việc nhổ răng là điều thường gặp nhưng lại làm mọi người lo lắng. Thực tế, nhổ răng là để tạo khoảng trống trên cung hàm để các răng còn lại có điều kiện di chuyển dễ dàng về đúng vị trí. Từ đó, các răng trở nên ngay ngắn và sắp xếp đều trên cung hàm, khắc phục khuyết điểm về răng đang gặp phải. 

niềng răng hô nhổ 4 cái
Vì sao niềng răng hô nhổ 4 cái răng?

Niềng răng hô nhổ 4 cái răng là những trường hợp hô quá nặng, răng chìa ra ngoài nhiều, và có thể bị chen chúc, khấp khểnh mà không còn khả năng dịch chuyển nếu không chỉ định nhổ răng. Do đó, mọi người không nên quá lo lắng, bởi việc nhổ răng trong niềng răng là do sự chỉ định của bác sĩ điều trị. Sau khi thăm khám, kiểm tra tình trạng răng, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và phác đồ điều trị phù hợp và cũng sẽ cho bạn biết nhổ răng nào và mấy cái để thẩm mỹ sau niềng là đẹp nhất. 

Niềng răng hô nhổ 4 cái là những cái nào?

Việc chỉ định niềng răng hô nhổ 4 cái tùy thuộc vào tình trạng răng của mọi người, nhưng bác sĩ sẽ xem xét và thực hiện với các răng không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. 

Sau đây là các răng thường được chỉ định nhổ khi niềng răng:

 • Răng số 4: là răng ở vị trí chính giữa trên khung hàm. Mục đích khi nhổ răng số 4 là tạo khoảng trống để cho răng cửa ở phía ngoài và răng hàm trên di chuyển thuận lợi về vị trí mong muốn trên cung hàm. Do đó, những trường hợp niềng răng mà hô bác sĩ thường chỉ định nhổ răng số 4. 
 • Răng số 5: răng kế cận răng số 4, và khi nhổ răng này cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Do đó, đây cũng là răng mà được bác sĩ thường chỉ định nhổ đi trong chỉnh nha. 
 • Răng số 8: còn được gọi là răng khôn. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và được mọi người xem là “ vô dụng’’. Đúng như thế, răng số 8 có nhổ đi cũng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ trên cung hàm. Do đó, bác sĩ cũng chỉ định loại bỏ răng số 8, đồng thời, loại bỏ răng này cũng ngăn được nhiều bệnh lý răng miệng sau này có thể xảy ra. 
niềng răng hô nhổ 4 cái
Niềng răng hô nhổ 4 cái là những cái nào?

Thông thường, niềng răng hô nhổ 4 cái bác sĩ chỉ định cho nhổ răng số 4 cả hàm trên và dưới vì lý do:

 • Có vị trí đặc biệt: răng số 4 nếu mất đi sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình di chuyển của răng hàm trong lẫn răng cửa bên ngoài. Đồng thời, chọn nhổ răng này cũng sẽ giúp hạn chế tối đa việc răng bị xô lệch. 
 • Có thể thay thế được: xét về chức năng và hình thể thì răng số 4 và 5 có thể thay thế cho nhau. Cho nên, nếu niềng răng hô nhổ 4 cái có mặt răng số 4 thì lúc này răng số 5 sẽ thay thế để đảm nhận chức năng ăn nhai, cắn xé và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, không tạo khoảng trống trên hàm. 

Ngoài ra niềng răng hô nhổ 4 cái còn được bác sĩ chỉ định như sau: 

 • 2 răng số 4 hàm trên và 2 răng khôn (vị trí răng khôn cần nhổ tùy theo kết quả thăm khám và kiểm tra của bác sĩ)
 • 2 răng số 4 hàm dưới và 2 răng khôn (vị trí răng khôn tùy theo kết quả thăm khám, kiểm tra của bác sĩ)

Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không? 

Khi nghe đến bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị niềng răng hô nhổ 4 cái răng thì ai cũng sẽ cảm thấy lo lắng cho sức khỏe và tâm lý sợ đau, sợ xuất hiện vấn đề. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, bởi chỉ định nhổ răng đã được bác sĩ cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Vì những chiếc răng được nhổ hầu như ít quan trọng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. 

Do đó, việc niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn đến việc chọn lựa nha khoa uy tín, chất lượng. Bởi các nha khoa uy tín sẽ có đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề, kỹ thuật tốt, trình độ chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm. Việc từng trải qua thực tiễn sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị chuẩn xác và nhanh chóng, mang lại hiệu quả tốt nhất. 

niềng răng hô nhổ 4 cái
Niềng răng hô nhổ 4 cái có nguy hiểm không?

Bác sĩ có tay nghề tốt thì việc nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Đồng thời, nha khoa uy tín sẽ có sự hỗ trợ về máy móc, thiết bị, dụng cụ hiện đại, tiên tiến giúp quá trình nhổ răng chính xác, diễn ra nhanh chóng. Đặc biệt, nha khoa đảm bảo tốt về điều kiện vô trùng khép kín sẽ không xuất hiện vấn đề lây nhiễm chéo gây nguy hiểm. 

Do tác động đến mô mềm nên dù bác sĩ có nhổ nhẹ cách mấy thì vẫn sẽ cảm giác đau. Tuy nhiên, đau sẽ thuyên giảm sau 2-3 ngày. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc, ăn uống và vệ sinh đến khi vết thương lành mới tiến hành chỉnh nha. 

Niềng răng hô nhổ 4 cái và các câu hỏi thường gặp

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 

Răng số 4 thông thường có 1 chân và 1 tủy răng. Do đó, răng này không phải là răng quá phức tạp trong quá trình nhổ. Việc lành thương chậm hay nhanh còn tùy thuộc vào cơ sở vật chất, chuyên môn tay nghề của bác sĩ thực hiện. 

Nếu bác sĩ có tay nghề và kỹ thuật tốt sẽ nhổ răng rất nhẹ và rất “ngọt”, ít tác động đến xương hàm, mô mềm. Do đó, cũng sẽ không gây đau nhức nhiều và khả năng lành thương cũng nhanh hơn. Đồng thời, vết thương lành nhanh hay không cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc, vệ sinh và ăn uống sau khi nhổ răng. Có những trường hợp vệ sinh răng miệng và ăn uống không đúng cách sẽ gây nhiễm trùng và càng kéo dài thời gian lành vết thương. 

niềng răng hô nhổ 4 cái
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành?

Nếu chăm sóc tốt sau khi nhổ răng số 4 thì vết thương có thể lành sau 2-3 ngày, còn hốc răng được nướu lấp đầu thì trong khoảng 1 tuần. 

Tác hại của việc nhổ răng số 4

Theo các bác sĩ, răng số 4 là răng ít quan trọng cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai nên khi niềng loại bỏ sẽ không ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc nhổ đi phải đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt, bởi ngược lại sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề nguy hiểm khác. 

Và việc nhổ răng số khi cần thực hiện chỉnh nha thì không gây tác hại nhưng nếu nhổ răng do hư hỏng mà không có biện pháp khắc phục sẽ làm giảm lực cắn xé, và bị tiêu xương hàm. 

Nhổ răng khi niềng có hại không?

Như đã đề cập trên bài viết, nhổ răng khi niềng răng không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu được thực hiện tại cơ sở đảm bảo chất lượng, tay nghề bác sĩ tốt. 

Trong thực tế, nhổ răng chỉ là kỹ thuật đơn giản trong y khoa, chỉ mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành. Hơn nữa, nhổ răng khi niềng là điều cần thiết để tạo khoảng trống trên hàm, giúp các răng còn lại dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí, tạo nên hàm răng đều, đẹp, tăng tính thẩm mỹ cao nhất. 

Quá trình niềng răng hô sau khi nhổ răng như thế nào? 

Bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng có nhổ răng qua các bước:

 • Bước 1: Kiểm tra và thăm khám sức khỏe răng miệng 1 lần nữa. Điều này giúp kiểm tra vết thương đã lành hẳn chưa và các vấn đề về bệnh lý. 
 • Bước 2: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế khí cụ
 • Bước 3: Lên phác đồ điều trị chỉnh nha, dự đoán lộ trình nắn chỉnh và siết lực: 
 • Bước 4: Tiến hành nhổ răng để niềng răng
 • Bước 5: Gắn mắc cài lên răng và lắp dây cung 
 • Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng như đưa lịch hẹn để khách hàng đến tái khám, kiểm tra tốc độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh niềng. 
niềng răng hô nhổ 4 cái
Quá trình niềng răng hô sau khi nhổ răng như thế nào?

Nhổ răng để niềng có đau không?

Như đã chia sẻ, nếu như bạn chọn nha khoa uy tín, đảm bảo về máy móc, thiết bị, dụng cụ cho số liệu chính xác, hỗ trợ bác sĩ tốt trong việc nhổ răng cùng với tay nghề bác sĩ có kỹ thuật và kinh nghiệm thì hầu như không gây ảnh hưởng, ít gây đau và sưng. 

Tuy nhiên, mức độ đau còn tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Chẳng hạn cùng mức độ đau nhưng nhiều người thấy đau còn có người lại thấy bình thường. 

Thực tế, việc nhổ răng dù ít hay nhiều cũng sẽ tác động đến mô mềm nên sẽ cảm thấy đau nhẹ trong vòng 1-2 ngày. 

Có nên nhổ răng số 4 để niềng không?

Việc có nên nhổ răng số 4 hay không là tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng. Nếu như răng bạn có khoảng trống dịch chuyển để kết quả sau niềng tốt thì bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng số 4. Còn nếu thuộc trong những trường hợp dưới đây phải thực hiện nhổ răng số 4:

 • Răng hô nặng: Nhổ răng số 4 để giúp kéo các cụm răng cửa vào, giúp hàm răng cân đối và thẩm mỹ hơn.
 • Răng móm nặng: Nhổ răng số 4 trong trường hợp này giúp quá trình di chuyển các răng sai lệch trở về đúng khớp cắn.
 • Răng lệch lạc, khấp khểnh: răng mọc chen chúc nhau, không theo phương thẳng đứng khiến nụ cười kém duyên, đồng thời, khớp cắn không cân đối ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Do đó, nhổ răng số 4 giúp răng có điều kiện dịch chuyển dễ dàng. 
niềng răng hô nhổ 4 cái
Có nên nhổ răng số 4 để niềng không?

Ngoài ra, các trường hợp răng số 4 bị sâu, hư hỏng nếu không ổn bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ để quá trình diễn ra thuận lợi, tránh biến chứng về sau. 

Nhổ 4 răng để niềng có bị hóp má không? 

Bác sĩ chỉ định nhổ răng số 4 trong niềng răng là tạo điều kiện cho các răng khác dễ dịch chuyển. Và vị trí nhổ răng sẽ được lấp đầu sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha nên hiện tượng hóp má do nhổ răng để niềng là hoàn toàn không xảy ra. Thế nên, mọi người không nên lo lắng quá nhé. 

Qua những thông tin về niềng răng hô nhổ 4 cái trong bài viết, hy vọng mọi người hiểu rõ hơn vấn đề và giảm được lo lắng, băn khoăn. Bởi thực tế, nhổ răng chỉ để kết quả niềng được tốt và đẹp hơn. 

Nếu vẫn còn lo lắng, băn khoăn, hãy liên hệ nha khoa My Auris  để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến