30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu thì răng về trị trí đúng?

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu thì các răng trở về đúng vị trí còn phụ thuộc vào 8 yếu tố khác nhau tác động đến trước & trong quá trình niềng răng.

Các tình trạng lệch khớp cắn thường gặp

Tình trạng sai lệch khớp cắn được chia thành 6 loại phổ biến và cần phải niềng răng là:

Khớp cắn hô vẩu

Đây là nhóm sai khớp cắn loại 1 với những biểu hiện cụ thể như sau:

 • Hàm trên bị đẩy ra trước nhiều, khiến miệng nhọn và môi trề.
 • Các răng hàm vẫn tiếp xúc được với nhau.
 • Các răng cửa của hàm trên sẽ bao phủ hoàn toàn hàm dưới.

Niềng răng lệch khớp cắn

Khớp cắn ngược 

Đây là nhóm sai khớp cắn loại 2, hay còn gọi là móm có các đặc điểm như sau:

 • Răng cửa hàm dưới phủ ngoài răng cửa hàm trên.
 • Răng hàm vẫn tiếp xúc được với nhau.
 • Phần cằm dưới bị nhô ra phía trước nhiều làm gương mặt bị gãy nét.

Khớp cắn đối đầu

Đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 3 với các đặc điểm phân biệt:

 • Các đường nét trên khuôn mặt vẫn hoàn toàn bình thường.
 • Các răng hàm không thể chạm nhau hoặc chạm không sát.
 • Các răng cửa ở 2 hàm tiếp xúc với nhau ở đỉnh răng.

Khới cắn hở

Đây là dạng sai khớp cắn loại 4 với các dấu hiệu rõ rệt như:

 • Răng cửa hai hàm không thể chạm nhau, tạo ra một khoảng hở.
 • Lưỡi bị lộ khi đóng miệng lại và khó cắn xe thức ăn.

Khớp cắn sâu

Đây là dạng sai khớp cắn loại 5 với đặc điểm là nhóm răng cửa hàm trên che khuât hoàn toàn nhóm răng cửa hàm dưới, còn các răng cửa hàm dưới chạm vào nướu của hàm trên.

Khớp cắn chéo

Đây là dạng sai khớp cắn loại 6, có đặc điểm nhận diện là các răng hàm lẫn răng cửa đều bị xô lệch trên cùng trên một khuôn hàm, có đoạn giống như bị móm, có đoạn giống như bị hô.

Hầu hết các dạng lệch khớp cắn này đều có thể chữa trị bằng phương pháp niềng răng. Đặc biệt, các bệnh nhân thường lựa chọn niềng răng khớp cắn ngược hoặc khớp cắn hô vẩu.

Niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu thì hoàn thành?

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu là một câu hỏi không thể trả lời chính xác vì thời gian niềng dài hay ngắn phụ thuộc vào 7 yếu tố sau đây:

Độ tuổi niềng răng

Trẻ em từ 8 – 10 tuổi

Chỉnh nha ở độ tuổi này để can thiệp sau khi đã thay các răng sữa thành răng vĩnh viễn. Giai đoạn này, thời gian niềng sẽ diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản chỉ từ vài tháng đến 1 năm. Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho trẻ đeo các dụng cụ hỗ trợ niềng như hàm trainer.

Trẻ em, thanh thiếu niên từ 11 – 17 tuổi

Đây là giai đoạn răng và xương hàm trẻ phát triển khá nhanh nên đa số khi niềng răng ở giai đoạn này sẽ không cần phải nhổ răng. Vì mật độ xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển nên thời gian niềng răng ở giai đoạn này có thể chỉ kéo dài từ 1 – 2 năm.

 

Niềng răng lệch khớp cắn

Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên

Sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay đã cho phép việc chỉnh nha cho người lớn – những người đã phát triển xương hàm cứng chắc, ổn định. Thời gian niềng của răng của mỗi người người là không giống nhau: 

 • Từ 1 năm – 2 năm: khi tình trạng răng sai lệch nhẹ, không cần nhổ răng hoặc chỉ mài kẽ và nhổ từ 1 – 2 răng. 
 • Từ 2 năm – 3 năm: khi tình trạng răng sai lệch ở mức độ từ trung bình đến khó, cần phải nhổ nhiều răng.
 • Từ 3 năm – 5 năm: khi tình trạng răng lệch lạc ở mức độ nặng, phải nhổ nhiều răng và phải điều trị nhiều các bệnh lý nha khoa tổng quát trước và trong khi niềng.

Tình trạng bệnh lý nha khoa trước khi niềng

Nếu tình trạng răng miệng trước khi niềng khỏe mạnh thì có thể niềng răng ngay. Nhưng nếu tình trạng răng miệng có những bệnh lý nha khoa như vôi răng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy,… thì bác sĩ bắt buộc phải điều trị tổng quát cho đến khi tình trạng răng miệng hoàn toàn khỏe mạnh mới có thể tiến hành niềng. Nếu phải điều trị, thời gian niềng răng sẽ tăng thêm ít nhất 2 – 3 tháng. 

Tình trạng sai lệch của răng

 • Nếu tình trạng răng chỉ sai lệch ở mức độ nhẹ thì thường kéo dài từ 1 – 2 năm.
 • Nếu tình trạng răng sai lệch ở mức độ nặng thì thường kéo dài tư 2.5 – 3 năm.

Phương pháp niềng răng

Hiện nay có 3 phương pháp niềng răng phổ biến là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng khay trong suốt. Thứ tự phương pháp niềng tạo lực siết hiệu quả nhanh nhất tự là niềng răng mắc cài kim loại – niềng răng mắc cài sứ – niềng răng khay trong suốt. Theo đó, niềng răng mắc cài sứ sẽ có kết quả chậm hơn niềng răng mắc cài kim loại từ 3 – 6 tháng, còn niềng răng khay trong suốt sẽ chậm hơn niềng răng mắc cài kim loại từ 6 – 8 tháng.

Nhổ răng khi niềng

Nếu khi niềng bạn được bác sĩ chỉ định không nhổ răng, chỉ mài kẽ thì có thể tiết kiệm được thời gian đeo niềng từ 8 tháng đến hơn 1 năm. Ngược lại nếu phải nhổ răng và nhổ càng nhiều răng thì thời gian kéo khít khoảng trống nhổ răng càng lâu.

Răng bị yếu, tổn thương khi niềng

Nếu trong quá trfinh niềng mà răng bị yếu hoặc di chuyển chậm thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với tình trạng răng khỏe, Thông thường sẽ chậm hơn ít nhất 3 – 6 tháng.

Tay nghề bác sĩ

Cũng như các thủ thuật nha khoa khác, bác sĩ giỏi được đào tạo chuyên sâu về niềng răng cũng như giàu kinh nghiệm sẽ giúp thời gian niềng răng diễn ra hiệu quả nhanh hơn, tránh gặp phải các biến chứng hoặc các sự cố không mong muốn.

Bí kíp giúp rút ngắn tối đa thời gian niềng răng

Bên cạnh 8 yếu tố chính ảnh hưởng đến niềng răng lệch khớp cắn bao lâu, thì bạn cũng có thể rút ngắn tối đa thời gian niềng răng với một số bí kíp sau:

 • Đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống khi đeo niềng: tránh tuyệt đối thức ăn dai, cứng, dính.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Sử dụng bàn chải long mềm, bàn chải kẽ và nước súc miệng chuyên dụng.
 • Tuân thủ đầy đủ, đúng và nghiêm túc các chỉ định sử dụng khí cụ niềng răng của bác sĩ.
 • Thăm khám định kỳ theo đúng lịch tái khám của bác sĩ nhằm kiểm tra thường xuyên tiến độ dịch chuyển của răng, tăng lực siết để răng di chuyển nhanh hơn.

Đừng quên rằng cơ sở nha khoa thực hiện niềng răng là một yếu tố quan trọng srnh hưởng đến thời gian đeo niềng. Vì thế, bạn nên chọn các nha khoa có độ uy tín cao được công nhận bởi hàng nghìn khách hàng như nha khoa My Auris – Top 50 thương hiệu Đông Nam Á mạnh – để tiến hành thăm khám và niềng răng.

Jane Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến