30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
spot_img

Niềng răng lệch lạc mất bao lâu và 3 yếu tố ảnh hưởng

Răng mọc khấp khểnh, lệch lạc chen chúc nhau làm ảnh hưởng đến khớp cắn, suy giảm chức năng ăn nhai và quan trong là gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Những điểm hạn chế này có thể khiến bạn mất tự tin trong gian tiếp. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng với công nghệ hiện đại, bạn có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha. Vậy niềng răng lệch lạc mất bao lâu, yếu tố nào gây ảnh hưởng. Qua bài viết sau, Kiến Thức Răng Sứ sẽ giải đáp chi tiết các thông tin đến bạn.

Biểu hiện của tình trạng răng mọc lệch lạc như thế nào?

Biểu hiện của tình trạng răng mọc lệch lạc như thế nào?
Biểu hiện của tình trạng răng mọc lệch lạc như thế nào?

Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh là tình trạng răng có dấu hiệu mọc chen chúc lẫn nhau trên cung hàm. Điển hình là hiện tượng chồng chéo, cái thò ra và cái thụt vào trong gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn khuôn mặt.

Bên cạnh việc gây mất thẩm mỹ thì khả năng ăn nhai, vệ sinh răng thường ngày cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, hiện tượng răng như vậy có thể gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu và về lâu dài có thể gây mất răng. Điều quan trọng, tình trạng răng mọc lệch lạc có ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, khiến họ luôn trong trạng thái tự ti khi giao tiếp thường ngày.

Các phương pháp hỗ trợ chỉnh nha mọc lệch lạc

Để biết được chính xác về thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu. Trước hết bạn cần tham khảo về thông tin của các kỹ thuật chỉnh nha. Điều này giúp bạn có cái nhìn toàn diện và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Niềng răng mọc lệch với các mắc cài kim loại

Niềng răng mọc lệch với các mắc cài kim loại
Niềng răng mọc lệch với các mắc cài kim loại

Phương pháp với cấu tạo đặc trưng là dây cung được gắn cố định lên các rãnh mắc cài nhờ vào phần dây thun buộc cố định. Loại thun được sử dụng trong nha khoa đảm bảo có độ đàn hồi tốt, giúp giữ được dây cung cố định. Kỹ thuật này cũng giúp người bệnh rút ngắn được thời gian điều trị và mang lại hiệu quả cao, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị.

Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài sứ

Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài sứ
Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài sứ

Kỹ thuật niềng mắc cài sứ cũng giống với niềng răng mắc cài truyền thống. Cần sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí. Điểm khác biệt là mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, màu sắc trùng với màu răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài mặt trong
Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài mặt trong

Phương pháp niềng răng phù hợp với người có nhu cầu cao liên quan đến tính thẩm mỹ. Các mắc cài kim loại sẽ được gắn cố định vào mặt trong của răng, vị trí đối diện lưỡi. Kỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ cao, với câu hỏi niềng răng lệch lạc mất bao lâu với mắc cài mặt trong sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, tối ưu nhất.

Niềng răng mọc lệch bằng khay niềng vô hình

Niềng răng mọc lệch bằng khay niềng vô hình
Niềng răng mọc lệch bằng khay niềng vô hình

Khác với 3 phương pháp niềng răng trên, khay niềng răng vô hình sẽ sử dụng đến chuỗi khau niềng được thiết kế riêng, duy nhất cho từng khách hàng. Những khay này bạn có thể tự tháo lắp, thoải mái nhất trong suốt quá trình điều trị. Kỹ thuật này có các ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ nhưng giá thành lại khá cao.

Giải đáp thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng?

Câu hỏi niềng răng lệch lạc mất bao lâu dường như là thắc mắc chung của hầu hết các khách hàng. Thông thường, thời gian niềng răng khấp khểnh sẽ kéo dài trong khoảng từ 18 đến 24 tháng. Với những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm thì thời gian niềng có thể kéo dài hơn bình thường.

Giải đáp thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu?
Giải đáp thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu?

Đồng thời, sẽ có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mọc lệch lạc. Cụ thể:

Độ tuổi thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ

Theo đánh giá của giới chuyên môn trong lĩnh vực nha khoa, độ tuổi thực hiện niềng răng càng cao thì thời gian điều trị của bạn càng kéo dài. Vì thế, bạn nên thực hiện niềng sớm để có hiệu quả nhanh hơn và thời gian cũng được rút ngắn.

  • Đối với trẻ em ở độ tuổi từ 7 đến 13 tuổi: Cấu trúc xương hàm vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện, khi thực hiện niềng răng sẽ nhanh có kết quả hơn. Vì vậy niềng răng lệch lạc mất bao lâu ở giai đoạn này sẽ cho ra kết quả nhanh chóng. Thời gian chỉnh nha cho trẻ em sẽ là 18 tháng cho trường hợp không nhổ răng và 24 tháng cho trường hợp cần nhổ răng.
  • Đối với người lớn: Lúc này cấu trúc xương hàm và răng đã ổn định, cứng chắc nên việc di chuyển răng sẽ cần nhiều thời gian hơn so với trẻ em. Thông thường thời gian niềng răng lệch lạc sẽ từ 18 đến 30 tháng.

Dựa vào tình hình sức khỏe răng miệng hiện tại

Dựa vào mức độ khấp khểnh mà thời gian chỉnh nha niềng răng sẽ được rút ngắn hoặc kéo dài hơn. Nếu răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ thì bạn chỉ cần chỉnh nha trong khoảng từ 18 đến 24 tháng.

Tuy nhiên đối với trường hợp răng khấp khểnh nặng, bác sĩ chỉ định nhổ răng để có khoảng trống cho răng dịch chuyển. Lúc này thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu sẽ từ 24 đến 30 tháng.

Lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha

Mỗi phương pháp niềng răng thẩm mỹ đều có các ưu và nhược điểm riêng, vì vậy thời gian thực hiện niềng răng mọc lệch lạc cũng sẽ khác nhau. Theo các bác sĩ tại My Auris, kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài kim loại sẽ có thời gian chỉnh nha hiệu quả nhất, với độ bền và cứng chắc cao.

Trong khi đó, thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu đối với mắc cài sứ và khay niềng trong suốt có thể sẽ kéo dài hơn từ 1 đến 6 tháng. Vì mắc cài sứ và khay vô hình tuy đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhưng so về độ chứng chắc, độ chỉnh nha liên tục sẽ không bằng được mắc cài truyền thống.

Cách giúp rút ngắn được thời gian niềng răng chỉnh nha

Sau khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi niềng răng lệch lạc mất bao lâu. Có thể bạn cũng thấy rằng mỗi phương pháp sẽ hỗ trợ chỉnh nha trong khoảng thời gian khác nhau. Nhưng để rút ngắn được thời gian điều trị thì quá trình niềng răng của bạn phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

Thực hiện chỉnh nha đúng kỹ thuật

Về quy trình niềng răng chuẩn y khoa cần trải qua đủ các bước thăm khám, kiểm tra, chụp hình X-quang, lấy dấu hàm, lên phác đồ điều trị, lựa chọn kỹ thuật niềng, tái khám định kỳ,…Thông qua quá trình kiểm tra, chỉnh nha nghiêm ngặt đều đặn thì bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn.

Cách giúp rút ngắn được thời gian niềng răng chỉnh nha
Cách giúp rút ngắn được thời gian niềng răng chỉnh nha

Bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện điều trị 

Một bác sĩ niềng răng giỏi sẽ giúp bạn có được phác đồ điều trị phù hợp, hỗ trợ điều chỉnh lực niềng sao cho răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên khung hàm. Vì vậy, bạn cần tìm đến cơ sở nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, họ sẽ giúp bạn hiểu được thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu?

Áp dụng công nghệ hiện đại khi niềng răng

Áp dụng công nghệ chỉnh nha vào quá trình điều trị vừa giúp tiết kiệm thời gian mà còn mang lại sự thoải mái, dễ chịu trong suốt quá trình niềng. Bên cạnh đó, bạn cần phải tuân thủ theo lịch tái khám với bác sĩ để được theo dõi quá trình răng di chuyển. Đồng thời phát hiện các hiện tượng có thể xảy ra và xử lý kịp thời.

Chú ý đến chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng, chế độ ăn uống khoa học. Có như vậy quá trình niềng răng của bạn mới đạt hiệu quả và rút ngắn thời gian.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tham khảo về thời gian niềng răng lệch lạc mất bao lâu. Thăm khám với bác sĩ trước để được kiểm tra và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Mỗi tình trạng sẽ phù hợp với kỹ thuật khác nhau, đồng thời thời gian điều trị của mỗi người cũng sẽ không giống nhau.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến