26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng cách nào hiệu quả?

Nếu nhắc đến phương pháp chỉnh răng thì ai cũng nghĩ đến kỹ thuật niềng răng. Đây là phương pháp có khả năng khắc phục được hầu hết các trường hợp sai lệch răng và khớp cắn. Từ đó mang đến cho bạn một hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ và khôi phục tốt chức năng ăn nhai. Nhưng liệu có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không? Bằng cách nào? Cùng tìm hiểu lời giải đáp đến từ các bác sĩ chuyên môn của Kiến thức niềng răng!

Răng mọc lệch có biểu hiện như thế nào?

Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng là cách mà người gặp tình trạng răng mọc không thẳng hàng như mọc chen chúc, răng mọc ngang, mọc thưa, khấp khểnh,…tìm đến. Vì tình trạng gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng mọc lệch có biểu hiện như thế nào?
Răng mọc lệch có biểu hiện như thế nào?

Răng mọc lệch được biết đến như tình trạng răng mọc không thẳng hàng như mọc chen chúc, răng mọc ngang, mọc thưa, khấp khểnh,… Gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Thông thường sẽ có 4 trường hợp răng mọc lệch khá phổ biến:

 • Răng mọc lệch ở hàm dưới: Răng ở hàm dưới không mọc theo phương thẳng đứng và sát khít với răng ở hàm trên. Răng có thể mọc lệch và trong hay mọc chìa ra ngoài.
 • Răng mọc lệch ở hàm trên: Tình trạng này cho thấy các răng mọc vĩnh viễn, đặc biệt là phần răng cửa mọc xiên, khấp khểnh không đúng vị trí.
 • Răng mọc lệch đối với trẻ em: Trẻ em đang ở độ tuổi mọc răng vĩnh viễn có thể xảy ra những tình trạng răng mọc không chuẩn khớp cắn.
 • Răng mọc ngầm hay mọc lệch 90 độ: Là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Khi cung hàm không đủ chỗ cho răng mọc có thể dẫn đến tình trạng răng mọc lệch và mọc không đúng vị trí.

Giải đáp việc chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?

Việc chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không? Theo bác sĩ để thực hiện chỉnh nha niềng răng mọc lệch thì cần sử dụng đến các khí cụ chỉnh nha, nhằm tác động lực lên răng. Quá trình này giúp kéo răng di chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Thực hiện niềng răng chuyên sâu không những giúp điều chỉnh răng mà còn can thiệp đến khớp cắn. Vì vậy niềng răng chính là phương pháp tối ưu cho những trường hợp sai lệch khớp cắn nặng chứ không chỉ là răng mọc lệch lạc.

Giải đáp việc chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?
Giải đáp việc chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?

Tuy nhiên, khi thực hiện niềng răng chỉnh nha thì quá trình nay diễn ra tương đối dài, từ 18 đến 24 tháng và thậm chí có thể kéo dài hơn. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa, sức khỏe răng miệng và phương pháp chọn chỉnh nha.

Vì thời gian niềng răng chỉnh nha khá dài nên nhiều người mới có mong muốn chỉnh răng mọc lệch không cần niềng. Lúc này, họ cũng không cần đeo khí cụ niềng răng, đặc biệt với các mắc cài khá vướng víu và thiếu thẩm mỹ. 

Trong thực tế, từ ý kiến của các bác sĩ chuyên môn sẽ có một phương pháp chỉnh răng mọc lệch mà không cần niềng nhanh chóng đó chính là kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải trường hợp nào cũng có thể bọc sứ. Bởi kỹ thuật chỉ hỗ trợ nắn chỉnh chỉnh nhẹ, không thể điều chỉnh được khớp cắn lệch lạc.

Những trường hợp nào có thể bọc sứ thay vì niềng răng mọc lệch?

Khi đã tìm hiểu được câu trả lời cho câu hỏi chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không. Tiếp đến, bạn cần biết qua thông tin của một số trường hợp có thể áp dụng điều trị bằng cách này. Thăm khám với bác sĩ là cách tốt nhất giúp bạn có được câu trả lời chính xác.

Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng - Thực hiện bọc sứ thay niềng răng
Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng – Thực hiện bọc sứ thay niềng răng

Với nhu cầu chỉnh răng mọc lệch mà không muốn niềng răng của bạn thì bác sĩ sẽ phải kiểm tra nhằm xác định mức độ lệch của răng, khớp cắn để đưa ra đánh giá chính xác. Bạn có thể thực hiện bọc răng sứ chỉnh răng nếu thuộc các trường hợp dưới đây.

 • Răng bị hô vẩu hay răng mọc chìa ra ở mức độ nhẹ. 
 • Răng mọc lệch lạc với mức độ nhẹ.
 • Răng bị thưa.

Tuy rằng có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng cách bọc răng sứ với các trường hợp trên. Nhưng bọc sứ cũng có một số hạn chế nhất định so với kỹ thuật niềng răng chỉnh nha. Vậy nên, khi có nhu cầu điều trị bạn cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn niềng răng hay bọc sứ.

Quy trình thực hiện bọc răng sứ cho răng mọc lệch tại nha khoa My Auris

Khi muốn thực hiện chỉnh răng mọc lệch không cần niềng, bạn nên thăm khám chi tiết với các bác sĩ chuyên môn. Đồng thời tìm hiểu sơ lược về quy trình thực hiện của kỹ thuật có thể thay thế cho kỹ thuật niềng răng để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Quy trình thực hiện bọc răng sứ cho răng mọc lệch tại nha khoa My Auris
Quy trình thực hiện bọc răng sứ cho răng mọc lệch tại nha khoa My Auris
 • Bước 1: Thăm khám với bác sĩ: Để có thể đánh giá chính xác tình trạng răng miệng, bác sĩ luôn phải kiểm tra chi tiết, phân tích tình trạng cụ thể để đưa ra được hướng điều trị phù hợp.
 • Bước 2: Tiến hành chụp X-quang: Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định chụp X-quang để bác sĩ có thể thấy rõ cấu trúc xương hàm. Lúc này mới có thể xác định chính xác tình trạng và lên kế hoạch điều trị.
 • Bước 3: Bác sĩ phân tích, lựa chọn kỹ thuật điều trị: Bác sĩ cần dựa vào phim chụp để lên phác đồ điều trị nhằm đạt hiệu quả cao. Với những trường hợp răng mọc lệch nhẹ sẽ được chỉ định thực hiện bọc sứ. Kỹ thuật này sẽ đảm bảo thẩm mỹ và cải thiện tốt chức năng ăn nhai. Đồng thời với trường hợp răng lệch nặng thì chỉ có thể điều trị bằng cách niềng răng.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ sửa soạn răng để tiến hành phục hình, bước này sẽ mất khoảng 15 phút cho một răng.
 • Bước 5: Lấy dấu răng của người bệnh: Sử dụng máy Scan Omnicam chuyên dụng trong nha khoa để tiến hành lấy dấu răng. Quá trình này sẽ phục vụ cho việc thiết kế mão sứ sao cho kích thước cùng hình dáng được hài hòa, tương thích với những chiếc răng thật.
 • Bước 6: Thực hiện thiết kế và mô phỏng răng sứ: Sau khi đã mài răng, bác sĩ cần scan để đưa hình ảnh hàm răng lên máy tính để thiết kế, mô phỏng răng sứ. Toàn bộ quá trình thiết kế sản xuất CAD/CAM đều được thực hiện tự động.
 • Bước 7: Điêu khắc các mão răng sứ: Một chiếc răng sứ sẽ được máy CAD/CAM điêu khắc từ một thỏi sứ tương ứng màu răng. Kích thước răng cũng được xác định từ trước. Thời gian sẽ khoảng 15 phút cho một răng.
 • Bước 8: Kết thúc quá trình điều trị: Sau khi hoàn thành việc điều khắc, test thử trên răng để điều chỉnh một vài điểm. Tiếp đến bác sĩ sẽ đánh bóng răng và gắn răng cho bạn, hoàn thành quá trình bọc răng sứ.

Tóm lại, chỉnh răng mọc lệch không cần niềng sẽ được thực hiện với những người bệnh có răng lệch mức độ nhẹ. Việc đánh giá mức độ này bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên môn để có kết quả chính xác nhất. Kiến thức niềng răng luôn là một trong những cơ sở đi đầu trong dịch vụ làm răng sứ. Nếu bạn có nhu cầu điều trị, hãy đến trực tiếp nha khoa để đội ngũ bác sĩ có thể thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến