30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

Tìm hiểu niềng răng có hết cười hở lợi không?

Cười hở lợi tuy không phải vấn đề nguy hại đến sức khỏe nhưng nó lại làm ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ, khiến nhiều người mất tự tin trong giao tiếp. Liên quan đến vấn đề này, một số người có thắc mắc chung là niềng răng có hết cười hở lợi không? Đồng thời những cách nào có thể hỗ trợ điều trị hở lợi? Cùng theo dõi bài viết sau, bác sĩ chuyên môn của Kiến thức niềng răng sẽ giải đáp mọi thông tin cần thiết.

Biểu hiện và nguyên nhân cười hở lợi

Để các bác sĩ có thể giải đáp chi tiết đến bạn vấn đề niềng răng có hết cười hở lợi không? Trước hết, bạn cần tham khảo qua một số thông tin liên quan đến biểu hiện và nguyên nhân của tình trạng này.

Tìm hiểu cười hở lợi là gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ, bạn có thể hiểu đơn giản cười hở lợi là tình trạng nướu răng bị lộ ra nhiều hơn mức bình thường lúc bạn cười hay nói. Một nụ cười đẹp là khi cười phần nướu chỉ lộ ra từ 1 đến 2mm. 

Tìm hiểu cười hở lợi là gì?
Tìm hiểu cười hở lợi là gì?

Trường hợp người cười hở lợi, phần nướu sẽ lộ ra nhiều hơn 3mm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Hiện nay, khi nói về các nguyên nhân khiến bạn cười hở lợi rất nhiều, không chỉ do phần lợi mà cơ môi và răng cũng có vai trò quan trọng dẫn đến tình trạng cười hở lợi.

Các nguyên nhân chính gây tình trạng cười hở lợi

Như đã nói ở trên, có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn cười hở lợi. Đây cũng chính là yếu tố khiến nhiều người thắc mắc rằng việc niềng răng có hết cười hở lợi không?

Các nguyên nhân chính gây tình trạng cười hở lợi
Các nguyên nhân chính gây tình trạng cười hở lợi
  • Răng của bạn quá ngắn: Trường hợp răng bạn ngắn, tỷ lệ giữa răng và nướu không đạt được tỷ lệ vàng sẽ dần đến tình trạng cười hở lợi.
  • Xương ổ răng dài: Xương ổ răng dài nhưng lại phát triển xuống phía dưới làm phần lợi che phủ gần hết thân răng và gây nên tình trạng bạn cười hở lợi.
  • Người có môi ngắn: Trường hợp bạn là người bẩm sinh có môi ngắn, lúc cười phần cơ môi cao lên phía trên sẽ để lộ răng và lợi nhiều hơn mức bình thường.
  • Chứng cường cơ môi: Khi môi bạn vận động sẽ có các cơ tham gia vào quá trình này. Cụ thể: Cơ gò má lớn, cơ gò má bé, cơ nâng môi trên cánh mũi, có vòng môi,… Trường hợp cơ môi nâng lên quá cao so với mức bình thường thì lúc này bạn sẽ bị cười hở lợi.

Bác sĩ chia sẻ việc niềng răng có hết cười hở lợi không?

Câu hỏi niềng răng có hết cười hở lợi không luôn thu hút nhiều sự chú ý của người bệnh. Theo như những thông tin ở trên, tình trạng cười hở lợi có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên phần lớn cười hở lợi bắt nguồn từ các vấn đề từ lợi và xương ổ răng. Do đó mà niềng răng được đánh giá là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất giúp khắc phục tình trạng cười hở lợi.

Bác sĩ chia sẻ việc niềng răng có hết cười hở lợi không?
Bác sĩ chia sẻ việc niềng răng có hết cười hở lợi không?

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp cười hở lợi đều có thể khắc phục bằng kỹ thuật niềng răng. Trong thực tế, niềng răng sẽ chủ yếu tác động lên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời kéo theo đó là lợi cũng có sự thay đổi.

Hiện nay, với các chia sẻ của bác sĩ chuyên môn thì không thể khẳng định hoàn toàn việc niềng răng có thể giúp bạn hết cười hở lợi. Nó chỉ có thể giảm một phần cười hở lợi nếu nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn do răng. Tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ thông qua thăm khám mới có thể chỉ định điều trị chính xác.

Phương pháp hỗ trợ điều trị cười hở lợi

Sau khi tìm hiểu được câu trả lời cho câu hỏi niềng răng có hết cười hở lợi không. Tiếp đến bạn cần biết qua một số cách giúp hỗ trợ điều trị cho tình trạng này. Thông qua đó, bạn cần đến gặp trực tiếp bác sĩ, việc kiểm tra kỹ lưỡng là cách tốt nhất mà bác sĩ có cơ sở đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Phương pháp hỗ trợ điều trị cười hở lợi
Phương pháp hỗ trợ điều trị cười hở lợi
  • Nếu bạn cười hở lợi bắt nguồn từ xương ổ răng quá dài thì việc thực hiện niềng răng có thể hỗ trợ điều trị hoàn toàn. Nếu bạn điều trị kết hợp giữa phương pháp chỉnh nha với kỹ thuật lún răng và xương. Trường hợp bạn cười hở lợi do xương từ trước ra sau thì bác sĩ cần tiến thành điều trị kết hợp niềng răng và phẫu thuật gọt hàm trên dời lên.
  • Cười hở lợi bắt nguồn từ xương hàm thì kỹ thuật chỉnh nha niềng răng chỉ có thể cải thiện ít, thậm chí không thể cải thiện được khuyết điểm này. Lúc này nếu điều trị, bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật cắt gọn xương hàm bị dư.
  • Cười hở lợi do nguyên nhân môi thì thực hiện niềng răng cũng không thể cải thiện được hết. Khi điều trị, bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân cường cơ môi gây tình trạng cười hở lợi thuộc nhóm nào. Tiếp đến bác sĩ sẽ cho bạn các bài tập luyện cơ hay thực hiện can thiệp bằng nội khoa.
  • Cuối cùng là trường hợp bạn cười hở lợi do răng thì thực hiện niềng răng chỉnh nha không những giúp bạn nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm mà còn giúp cải thiện tình trạng cười hở lợi.

Tại sao phải cần đến các phương pháp cười hở lợi?

Niềng răng có hết cười hở lợi không thì bạn cần thăm khám với bác sĩ để họ có hướng xử lý tốt nhất, áp dụng các biện pháp ở trên cho từng trường hợp cụ thể. Trong thực tế, tình trạng cười hở lợi không phải là bệnh và nó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khuyết điểm này lại có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của sống.

Tại sao phải cần đến các phương pháp cười hở lợi?
Tại sao phải cần đến các phương pháp cười hở lợi?

Việc cười hở lợi có thể khiến bạn mất tự tin trong khi giao tiếp, khiến bạn cảm thấy e dè và không dám cười lớn. Vì vậy, thực hiện điều trị cười hở lợi cũng là điều cần thiết để bạn có thêm động lực, cải thiện sự tin khi cười.

Ngoài ra, khi hở lợi quá nhiều cũng có thể khiến hoạt động ăn nhai của bạn gặp nhiều khó khăn. Các mô mềm bị lộ ra cũng dễ gây trầy xước và tổn thương hơn bình thường. Vì vậy, thực hiện điều trị với các phương pháp, tùy vào tình trạng của mỗi người là việc nên làm, giúp ngăn ngừa hiệu quả những bệnh lý nguy hiểm cho răng miệng.

Tóm lại, niềng răng có hết cười hở lợi không sẽ còn tùy vào tình trạng của bạn. Bạn nên đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín. Tại đó, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sẽ là người hỗ trợ bạn thăm khám, kiểm tra tổng quát, tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất. Điều này cũng giúp bạn cải thiện tốt các khuyết điểm và đảm bảo tình trạng sức khỏe răng miệng được tốt hơn.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến