26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Răng vĩnh viễn của con tôi mọc sai?

Thật là thú vị khi con bạn có chiếc răng lung lay đầu tiên. Họ ngọ nguậy và chơi đùa với chiếc răng lung lay, nói về nó mọi lúc, và hào hứng về một chuyến thăm có thể từ nàng tiên răng. Đây chỉ là bước khởi đầu của một quá trình dài tất cả những chiếc răng sữa của chúng được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Điều gì sẽ xảy ra nếu có điều gì đó xảy ra và một chiếc răng vĩnh viễn mọc sai vị trí? Nếu răng cửa mọc vào trước khi răng sữa mọc thì sao? Hoặc, điều gì sẽ xảy ra khi răng nanh chìa ra ngoài, hoặc không mọc đủ lâu? Cần phải làm gì khi nha sĩ giải thích rằng răng hàm vĩnh viễn của trẻ đang mọc sai hướng? Tất cả những tình huống này là phổ biến và có thể được khắc phục.

Răng vĩnh viễn
Khi một chiếc răng mọc không đúng vị trí, nó được coi là một chiếc răng ngoài tử cung và ngoài tử cung chỉ đơn giản là một vật thể hoặc cơ quan nằm ở một nơi bất thường, cách xa vị trí bình thường của nó. Răng ngoài tử cung có thể mọc ở một vị trí bất thường, nhưng cũng có thể chỉ là một chiếc răng mọc đúng vị trí nhưng bị lệch lạc, chẳng hạn như răng nanh nằm quá cao trong đường viền nướu hoặc chĩa ra ngoài về phía môi. Răng ngoài tử cung được tìm thấy có hoặc không có chen chúc và chụp X-quang có thể cho thấy khi một chiếc răng mọc sai vị trí, rất lâu trước khi nó bắt đầu nổi lên.

Một số răng ngoài tử cung sẽ không gây ra vấn đề gì và có thể tự khỏi. Những người khác chỉ cần được theo dõi khi họ phát triển, vì có thể sự lệch lạc của họ sẽ tự điều chỉnh. Tuy nhiên, chúng thường cần được điều trị vì răng ngoài tử cung có thể dẫn đến các vấn đề như sâu răng, bệnh nướu răng, khớp cắn kém và lệch lạc các răng khác. Những lý do quan trọng khác để hỏi ý kiến ​​nha sĩ của con bạn về cách điều trị là nếu chiếc răng gây đau đớn về thể chất hoặc cảm xúc. Cũng như nhiều vấn đề răng miệng khác, răng ngoài tử cung càng được điều trị sớm thì việc điều trị sẽ càng đơn giản.

Răng cá mập

Một trong những loại răng ngoài tử cung thú vị nhất được gọi là răng cá mập. Đôi khi, răng vĩnh viễn sẽ mọc vào trước khi răng sơ cấp rụng, tạo ra một dãy răng kép giống như răng của cá mập. Tình trạng này thường gặp nhất với răng cửa, nhưng cũng thường xuyên xảy ra với răng hàm. Thông thường, răng vĩnh viễn bắt đầu mọc ở dưới răng sữa và làm tiêu chân răng sữa. Khi điều này xảy ra, răng sữa trở nên lung lay và cuối cùng rụng. Thật không may, với răng cá mập, những chiếc răng mới mọc ở một góc độ không làm tiêu tan chân răng của răng chính đủ nhanh để chúng rụng ra trước khi răng vĩnh viễn mọc vào.

Răng cá mập có thể không cần điều trị. Nếu răng sữa bị lung lay và tiếp tục lung lay, răng vĩnh viễn có khả năng tự di chuyển về đúng vị trí sau khi răng sữa mọc ra. Tuy nhiên, nếu răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn và răng chính vẫn chưa bị lung lay thì có thể sẽ phải điều trị. Ngoài lý do thẩm mỹ khi điều trị, răng hai lớp còn dẫn đến tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu, cũng như sự chen chúc của các răng vĩnh viễn khác.

Tình trạng này thường được giải quyết bằng cách nhổ răng chính trong. Sau khi nhổ răng sữa, răng vĩnh viễn thường di chuyển về đúng vị trí trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Thông thường, nếu một chiếc răng cửa mọc lên như một chiếc răng cá mập, thì chiếc răng cửa bên cạnh cũng sẽ làm như vậy, vì vậy nha sĩ của con bạn có thể khuyên bạn nên chờ xem điều đó có xảy ra hay không và điều trị cả hai răng cùng một lúc để giúp con bạn dễ dàng hơn.

Răng vĩnh viễn
Răng khểnh

Răng nanh đóng hai vai trò quan trọng trong miệng. Chúng giúp định hướng khớp cắn của bạn và là nền tảng của nụ cười và cung răng. Điều thú vị là, răng nanh mất 10-12 năm để hình thành và mọc hoàn toàn, có nghĩa là có một cửa sổ lớn cho một cái gì đó sai ở vị trí cuối cùng của chúng. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng và sâu răng, răng nanh mọc sai vị trí góp phần gây ra tình trạng lệch lạc, tức là sự liên kết răng kém. Malocculation có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm nghiến răng, khó cắn và nhai, và thậm chí đau đầu.

Một số loại răng nanh ngoài tử cung phổ biến nhất là răng nanh mọc trên các răng khác, được đặt đúng vị trí nhưng lại nằm quá cao so với nướu, hoặc thậm chí hướng ra ngoài môi. Vì răng nanh đóng một vai trò quan trọng như vậy trong miệng nên răng nanh ngoài tử cung thường cần được điều trị. Có thể cần đến niềng răng và thậm chí là nẹp vít để chỉnh sửa răng nanh ngoài tử cung. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, việc điều trị có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Vì vị trí của răng nanh ảnh hưởng đến các răng khác và xương hàm, nên việc điều trị sớm là rất quan trọng và là lý do chính mà bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha sớmđược khuyến khích. Khi bắt đầu điều trị sớm, việc định vị chính xác răng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và các tác động tiêu cực của răng nanh ngoài tử cung lên phần còn lại của miệng có thể được giảm thiểu đáng kể. Điều trị sớm cũng rút ngắn thời gian cần thiết để khắc phục vấn đề và giúp con bạn tự tin hơn với nụ cười của mình trong những năm học.

Răng hàm mọc lộn sộn

Đôi khi, khi khám răng định kỳ, nha sĩ có thể cho bạn biết rằng răng hàm của con bạn đang mọc sai. Làm thế nào điều này có thể xảy ra nếu con bạn thậm chí còn chưa mọc chiếc răng lung lay đầu tiên? Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, bộ răng hàm vĩnh viễn đầu tiên thường xuất hiện cùng năm với hai răng cửa trung tâm dưới và thường xuất hiện trước.

Có rất nhiều dấu hiệu báo cho nha sĩ biết khi răng hàm mọc sai chỗ, và nó phổ biến hơn bạn tưởng. Đâu đó từ 3/4 đến 6% dân số bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Một điều mà nha sĩ tìm kiếm là răng cửa bị lung lay, chưa có dấu hiệu của răng hàm, hoặc thậm chí răng hàm chính bị lung lay trước thời hạn nhiều năm. Điều này có thể có nghĩa là răng hàm đang cố gắng chui vào bên dưới răng hàm của trẻ. Chụp X-quang nha khoa cũng sẽ nắm bắt được vấn đề này, cho phép điều trị sớm để giảm thời gian điều trị và giảm tác hại gây ra cho miệng. Khoảng 2/3 số răng hàm ngoài tử cung mọc theo cách này sẽ tự phục hồi trong vòng 3 đến 6 tháng, nhưng 1/3 còn lại cần điều trị. Chưa được xử lý,

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nhiều trường hợp dễ dàng nắn chỉnh răng bằng dụng cụ tách chỉnh nha, nhưng những trường hợp nặng có thể phải nhổ răng hoặc điều trị bằng phẫu thuật. Cũng như nhiều vấn đề răng miệng khác, việc chẩn đoán và can thiệp sớm là rất quan trọng để giảm thời gian điều trị và ngăn ngừa các vấn đề thứ phát phát sinh.

Răng vĩnh viễn

Răng khôn

Thường gặp các vấn đề về răng khôn. Khi răng khôn mọc không đúng vị trí, chúng hầu như luôn tạo ra các vấn đề khác. Thông thường, một chiếc răng khôn ngoài tử cung sẽ bị loại bỏ . Vì chúng không cần thiết, thường xuyên chen chúc các răng khác, và dẫn đến tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng, bất kỳ biến chứng nào với răng khôn thường dẫn đến việc nhổ răng, thay vì dành thời gian và công sức để khắc phục vấn đề.

Biện pháp phòng ngừa

Răng ngoài tử cung là một vấn đề nha khoa khá phổ biến. Trong khi một số sẽ tự điều chỉnh, những người khác yêu cầu điều trị và vấn đề được chẩn đoán càng sớm thì càng dễ điều trị. Đó là một lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa con bạn đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu con bạn có một nhà nha khoa ở nơi chúng cảm thấy thoải mái và đội ngũ nha khoa quen thuộc với sự phát triển răng miệng của con bạn, răng ngoài tử cung sẽ được phát hiện sớm hơn và bạn sẽ có thể lập kế hoạch điều trị trước khi gây hại thêm cho miệng.

Tại Nha khoa My Auris, chúng tôi tập trung vào nha khoa phòng ngừa. Nếu con bạn được chẩn đoán là mọc răng ngoài tử cung, chúng tôi thường sẽ chờ xem vấn đề có tự khắc phục hay không. Khi cần điều trị, đội ngũ nha khoa giỏi của chúng tôi, bao gồm bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ chuyên khoa an thần, cùng với cơ sở vật chất hiện đại của chúng tôi sẽ cung cấp cho con bạn phương pháp điều trị tốt nhất có thể. Để chắc chắn rằng chúng tôi phát hiện sớm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào, đừng quên lên lịch khám răng định kỳ cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến