26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Niềng răng thủy tinh cần lưu ý những điều gì?

Niềng răng thủy tinh là phương pháp niềng răng cũng giống như phương pháp niềng răng truyền thống kim loại gồm dây cung và mắc cài nhằm tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Đặc điểm lớn nhất của niềng răng thủy tinh chính là mắc cài trong suốt, nên khi giao tiếp người đối diện sẽ không hề nhận ra bạn trong quá trình niềng răng.

Niềng răng thủy tinh

1. Niềng răng thủy tinh là gì? 

Đúng với tên gọi với phương pháp niềng răng thủy tinh, phương pháp này còn được biết đến là phương pháp niềng răng pha lê vì pha lê là một dạng thủy tinh có màu sắc trong suốt, lấp lánh khi đeo mắc cài. Bên cạnh đó, mắc cài thủy tinh vừa đáp ứng được hiệu quả chỉnh nha mà vẫn giữ thẩm mỹ cho người niềng. 

Nguyên lý hoạt động của mắc cài pha lê giống với phương pháp niềng răng truyền thống vì dây cung nằm cố định trong các rãnh mắc cài ở phía bên ngoài của thân răng. Nhờ đó, các lực siết ổn định giúp răng dịch chuyển theo đúng tiến độ theo từng giai đoạn niềng răng. Bên cạnh đó, mắc cài thủy tinh được làm từ chất liệu pha lê trong suốt, nên khi giao tiếp người đối diện sẽ không hề hay biết rằng bạn đang trong quá trình niềng răng.

Thông thường, những khách hàng tìm đến phương pháp niềng răng đều có nhu cầu chỉnh nha để cải thiện khớp cắn. Song song đó, phương pháp niềng răng thủy tinh hay mắc cài sứ đều có điểm tương đồng, vì các mắc cài sứ được làm từ sứ có màu sắc gần giống với màu của men răng nên khi cười sẽ không làm lộ mắc cài.

2. Những đối tượng phù hợp với phương pháp niềng răng thủy tinh

Phương pháp niềng răng thủy tinh rất phù hợp với những người muốn niềng răng nhưng vẫn đảm bảo được hai yếu tố quan trọng: đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và đảm bảo mức chi phí phù hợp.

  • Người sai lệch khớp cắn như hô, móm, răng lệch lạc,..
  • Răng không sát khít vào với nhau. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra khi cơ miệng đang ở trạng thái thư giãn.
  • Răng mọc hở và thưa
  • Trường hợp răng mọc lệch lạc, lộn xộn và chen chúc với nhau.

Ngoài ra, phương pháp niềng răng có thể áp dụng cho trường hợp trẻ em và người lớn, giúp lấy lại thẩm mỹ cho gương mặt và đồng thời cải thiện những lỗi phát âm trong quá trình giao tiếp thông qua hình thức ngôn ngữ hằng ngày. Ngoài ra, việc nắn chỉnh nha cũng giúp bạn giảm tối đa những tác hại các nguy cơ có biến chứng do sai lệch cấu trúc răng gây nên.

Mặt khác, so với phương pháp niềng răng khác thì phương pháp niềng răng pha lê có giá thấp hơn so với phương pháp niềng răng Invisalign.

Niềng răng thủy tinh

3. Ưu và nhược điểm mắc cài thủy tinh trong quá trình chỉnh nha 

Với tính chất các mắc cài được làm từ pha lê trong suốt nên phương pháp niềng răng thủy tinh có những ưu và nhược điểm. Và bạn cần lưu ý khi sử dụng và đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra tốt nhất.

Ưu điểm 

Tinh thẩm mỹ 

Các khí cụ được gắn cố định trên thân răng nên người đối diện khó nhận biết bạn đang trong quá trình chỉnh nha, vì vậy đây chính là ưu điểm của phương pháp này. Nhờ vậy, phương pháp này được nhiều người lựa chọn với những bạn trẻ và những người nổi tiếng.

Hiệu quả 

Phương pháp niềng răng pha lê được đánh giá cao và hiệu quả ngang bằng với những phương pháp niềng răng truyền thống. Nhờ vào nguyên lý hoạt động sử dụng mắc cài và dây cung tạo với lực siết đều đặn trên răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên khớp cắn.

Nhược điểm 

Chi phí thực hiện cao 

Để đáp ứng được tính thẩm mỹ khi niềng, hiệu quả cao sau khi tháo niềng nên chi phí thực hiện khá cao. Chi phí thực hiện dao động khoảng 40 – 50 triệu.

Kích thước mắc cài lớn 

Các chốt mắc cài có kích thước lớn hơn so với phương pháp niềng răng khác, nên bạn có cảm giác khó chịu vướng víu khi đeo niềng.

Dễ vỡ 

Với tính chất làm bằng pha lê nếu có những trường hợp va đập mạnh, hay ăn nhai hoặc cắn quá mạnh sẽ khiến cho mắc cài bị bung vỡ. Nếu trường hợp mắc cài của bạn bị vỡ, bạn sẽ tốn thêm chi phí nhỏ để gắn lại mắc cài mới. Vì thế, khi bạn lựa chọn gắn mắc cài thủy tinh, bạn cần cảnh giác trong việc ăn nhai và vận động mạnh.

Với những nhược điểm này nếu bạn đang lăn tăn suy nghĩ tìm phương pháp khác thì gợi ý nho nhỏ, bạn có thể lựa chọn phương pháp mắc cài sứ. Vì phương pháp này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu quả khi niềng như kích thước mắc cài nhỏ hơn. 

4. Thời gian niềng răng pha lê trong bao lâu?

Phương pháp niềng răng pha lê sẽ kéo dài thời gian hơn so với các phương pháp niềng răng khác vì lực kéo của mắc cài thủy tinh yếu hơn. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng dài hay ngắn đều phụ thuộc phác đồ điều trị của bác sĩ chỉnh nha, tính trạng răng miệng nên thời gian đeo niềng có thể kéo dài từ 1 – 3 năm.

Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng trong thời gian khi niềng là điều vô cùng quan trọng và đồng thời cũng ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Như đã đề cập ở phần trên, mắc cài pha lê dễ bị vỡ và bong mắc cài nên khi trong quá trình ăn nhai, hay sinh hoạt hằng ngày thì mắc cài pha lê sẽ bị tổn hại và bắt buộc thay mắc cài khác. Vì thế, bạn hãy cẩn thận trong việc ăn uống trong suốt quá trình niềng răng. 

Song song đó, khi bạn sử dụng mắc cài pha lê với mong muốn chơi thể thao để nâng cao thể lực cho cơ thể thì bạn hãy đeo miếng bảo vệ răng miệng. Điều này, sẽ giúp bạn hạn chế tác động đến mắc cài khi chơi thể thao nhất là các bộ môn thể thao như môn võ, kiếm đạo, bóng đá, bóng chuyền,..

Hy vọng những thông tin hữu ích về phương pháp niềng răng thủy tinh Kiến Thức Niềng Răng đã giúp bạn có một số lưu ý trước khi lựa chọn phương pháp mắc cài này.

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến