30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
spot_img

Niềng răng ốc nông rộng là gì? Có tốt không?

Niềng răng chỉnh là được xem như một quy trình khá phức tạp và mất khá nhiều thời gian trong suốt quá trình điều trị. Có một vài trường hợp, trước khi đeo mắc cài thì cần có sự hỗ trợ của một khí cụ là ốc nông rộng. Vậy niềng răng ốc nông rộng là kỹ thuật gì? Đối tượng nào có thể sử dụng loại dụng cụ này và nó có quy trình thực hiện ra sao? Tham khảo các thông tin có trong bài viết sau đây. Bác sĩ chuyên môn tại nha khoa có thể giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được hướng điều trị thích hợp.

Niềng răng ốc nông rộng

Niềng răng ốc nông rộng là gì?

Dụng cụ niềng răng ốc nông rộng hay còn biết đến với tên gọi khác khá phổ biến là hàm nong tháo lắp có ốc nong. Đây là một loại khí cụ dùng để nông rộng cho cung hàm có thể tháo rời dễ dàng (chúng giống với những chiếc khay niềng trong suốt, bạn có thể tự mình tháo lắp mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.)

Loại khí cụ này được thiết kế gôm phần nhựa Acrylic với khớp chốt khóa giãn nở, mục đích là để nông rộng hàm giữa. Bên ngoài là phần hệ thống khung sắt giúp bám vào răng được làm bằng thép không gỉ, giúp cố định nông hàm.

Nong hàm có ốc nông thường được sử dụng cho những trường hợp nông rộng hàm trên nhiều hơn là ứng dụng cho hàm dưới. Niềng răng bằng ốc nông rộng là loại nong hàm chậm, tốc độ khoảng từ 0.6 đến 1mm cho 1 tuần. Việc điều chỉnh các khí cụ này không thực hiện tại cơ sở nha khoa. Bạn sẽ được các bác sĩ chuyên môn hướng dẫn cách đeo và xoay vặn khí cụ ngay tại nhà.

Trường hợp cần sử dụng đến niềng răng ốc nông rộng

Nếu bạn thuộc vào những trường hợp sau, khi niềng răng bạn có thể cần trải qua bước niềng răng ốc nông rộng trước khi thực hiện gắn các mắc cài. Cụ thể:

  • Người có vòng hàm quá hẹp: Thường bác sĩ có thể xác định cung hàm hẹp dựa vào sự tương quan giữa cung hàm so với cấu trúc tổng thể của cả khuôn mặt. Để thực hiện nông rộng vòng hàm, bác sĩ cần chỉ định cho bạn đeo nong hàm nhằm tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển tốt hơn.
  • Người có vòng hàm nhỏ, không đủ không gian cho răng có thể dịch chuyển: Cung hàm của từng người sẽ có đủ vị trí cho 28 chiếc răng trong trường hợp răng mọc đều đặn nhau. Khi bạn có cung hàm nhỏ sẽ khiến răng có hiện tượng mọc chen chúc. Cần sử dụng niềng răng bằng ốc nông rộng giúp mở rộng diện tích dịch chuyển răng tốt hơn. Việc này cũng giúp tối ưu quá trình điều trị nhanh có kết quả hơn.
  • Người có răng hàm mọc sai lệch, không có sự cân đối: Đây là trường hợp phức tạp nhất vì có một trong hai hàm bị méo. Lúc này khớp cắn cũng bị sai lệch, gây nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai thường ngày của bạn. Lâu dần có thể gây nên các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hay đau dạ dày. Vì vậy mà trường hợp cần sử dụng niềng răng ốc nông rộng để giải quyết.

Niềng răng ốc nông rộng

Giải đáp niềng răng ốc nông rộng có tốt không?

Niềng răng ốc nông rộng bằng khí cụ nới rộng Quad-helix/Wilson hay khí cụ Hawley. Được các bác sĩ áp dụng rộng rãi vì có khả năng mang đến những tác dụng tuyệt vời sau:

Tạo một sự hài hòa nhất về kích thước của hai hàm

Với cấu tạo có tính đặc biệt và tác động lực ổn định, mạnh mẽ. Niềng răng ốc nông rộng có thể giúp hàm trên hay hàm dưới của hạn khi bị hẹp, lệch lạc dần trở nên đều đặn và cân đối tượng. Có sự tương quan nhất định giữa hai hàm với nhau.

Nhờ vào ưu điểm này mà khớp cắn của bạn cũng được cải thiện rõ rệt. Giúp quá trình niềng răng được diễn ra nhanh chóng và kích thước của cung hàm cũng được nới rộng tạo sự cân xứng nhất định giữa hai hàm.

Tăng thêm diện tích để răng có thể mọc đúng vị trí

Khi bạn có dấu hiệu hàm hẹp hay bị lệch sẽ làm cho các răng không có đủ khoảng trống để mọc lên. Lâu dần dẫn đến tình trạng lệch lạc hay khi niềng răng mà không đủ chỗ trống để răng có thể dịch chuyển về đúng vị trí, khiến kết quả niềng răng nhận được không như mong đợi.

Ngược lại, sau khi bạn thực hiện nong hàm, diện tích sẽ tăng lên đồng nghĩa việc sắp xếp vị trí các răng được thuận tiện hơn và hạn chế được các tình trạng xô lệch nhau, chen chúc như lúc đầu.

Niềng răng ốc nông rộng giúp toàn khuôn mặt hài hòa hơn

Việc bạn có vòm hàm nhỏ, không những làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trên toàn khuôn mặt mà còn khiến cho cầu trúc mặt mất cân xứng, gặp nhiều biến chứng. Đặc biệt trong trường hợp bị sai lệch khớp cắn nặng. Sau khi thực hiện nong hàm, độ tương ham của hai hàm sẽ chuẩn hơn và giúp tổng thể khuôn mặt bạn trở nên hài hòa hơn trước.

Cải thiện tình trạng sức khỏe hô hấp của người bệnh

Xương của hàm trên bị hẹp hay sâu có thể khiến cho trẻ em cảm thấy gặp nhiều khó khăn trong việc thở bằng mũi. Điều này cũng tạo cho trẻ thói quen thở bằng miệng, dễ hít phải những khí độc hại, không được lọc vi khuẩn và gây khô miệng tạo mùi hôi khó chịu trong môi trường khoang miệng.

Hiện tượng này xảy ra lâu ngày có thể khiến trẻ bị hô, vẩu,… Vì vậy thực hiện niềng răng ốc nông rộng có thể giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng răng mọc lệch, cải thiện quá trình hô hấp thường ngày được tốt hơn, không gặp những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Quy trình thực hiện niềng răng ốc nông rộng

Để đạt được tính hiệu quả quả niềng răng bằng ốc nông rộng. Trước hết bạn cần biết quy trình thực hiện thế nào là chính xác. Cụ thể gồm các bước chính như sau:

Bước 1: Người bệnh cần thăm khám và bác sĩ chụp hình X-quang

Tại vị trí cần nong hàm, bác sĩ cần chụp X-quang nhằm đánh giá đúng tỷ lệ của khuôn mặt và hàm để có thể đưa ra những phương án niềng răng tối ưu nhất đối với từng trường hợp người bệnh cụ thể. Bước này khá quan trọng vì có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của ca điều trị.

Bước 2: Bác sĩ lập một kế hoạch điều trị tương ứng

Bác sĩ cần tiến hành lên kế hoạch điều trị, thông qua số liệu thu thập được từ việc chụp X-quang. Việc lên kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn có được kết quả chỉnh nha tốt nhất, cũng như xác định được thời gian dịch chuyển của răng ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng cho người bệnh và tiến hành lấy dấu hàm

Sau khi đã đánh giá chính xác tình trạng bệnh của khách hàng. Cũng như đã phác thảo được sơ đồ niềng răng thì bác sĩ cần tiến hành vệ sinh răng miệng để lấy dấu hàm nhằm mục đích chế tác khung niềng răng tương ứng cho mối người bệnh theo từng giai đoạn.

Sau đó bạn có thể được niềng răng ốc nông rộng bằng cách gắn khí cụ lên bề mặt răng.

Bước 4: Người bệnh cần thăm khám định kỳ

Trước khi bạn rời khỏi phòng nha, bác sĩ sẽ cần đặt lịch hẹn với bạn. Bạn cũng cần đến phòng khám để thực hiện tái khám định kỳ để theo dõi quá trình niềng răng, nhằm đạt được kết quả điều trị như mong muốn.

Hy vọng những thông tin trên Kiến thức niềng răng có thể giúp bạn tham khảo về vấn đề niềng răng ốc nông rộng. Thăm khám với bác sĩ để được xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp. Đạt kết quả nhanh và như mong muốn của bạn.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến