30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

Niềng răng một hàm có được không? Vì sao

Niềng răng một hàm có được không và có hiệu quả như mong đợi? Và các trường hợp nào thường được chỉ định niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí và thời gian. Cùng Kiến Thức Niềng Răng tìm hiểu kỹ thuật chỉnh nha một hàm này nhé!

1. Niềng răng một hàm có được không?

Niềng răng một hàm là phương pháp chỉnh nha nhằm khắc phục các khuyết điểm như răng hô, móm, răng thưa hoặc răng lệch lạc. Niềng răng 1 hàm là phương pháp sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng để gắn lên một hàm răng (có thể là hàm trên hoặc hàm dưới) thay vì phải niềng răng 2 hàm như kỹ thuật chỉnh nha bình thường.

niềng răng một hàm có được không
Niềng răng một hàm có hiệu quả không?

Tuy vậy, niềng răng một hàm có được không là những câu hỏi mà hầu hết những khách hàng có nhu cầu chỉnh nha đều quan tâm. Phần lớn, khi bạn lựa chọn phương pháp chỉnh nha, bác sĩ sẽ chỉ định cho trường hợp niềng răng 2 hàm gồm hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, một số trường hợp người niềng răng yêu cầu niềng răng 1 hàm nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian niềng.

Vì thế, để trả lời câu hỏi: “Niềng răng một hàm có được không?” – Có. Và có thể thực hiện đối với một số trường hợp răng sai lệch ở mức độ nhẹ và khớp cắn tương đối chuẩn, chỉ có một vài cái răng ở hàm trên hoặc hàm dưới mọc nghiêng hoặc mọc lệch.

2. Các trường hợp có thể yêu cầu niềng răng một hàm

Nếu bạn gặp một số trường hợp tương tự dưới đây, thì bạn có thể yêu cầu niềng răng một hàm:

Trường hợp răng hô 

Tình trạng răng hô có nhiều nguyên nhân như răng hô do di truyền, răng hô do xương hoặc do xương hàm lẫn răng tác động với nhau. Tình trạng răng hô sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp và làm cản trở đến quá trình ăn uống hằng ngày. Đồng thời, việc vệ sinh sẽ gây nhiều khó khăn và dễ dàng gặp các vấn đề như viêm nha chu, hôi miệng,…

Để cải thiện tình trạng răng hô, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Trường hợp bạn hô hàm trên bị chìa ra ngoài, hàm còn lại không bị sai lệch thì bạn có thể lựa chọn niềng răng một hàm để tiết kiệm chi phí và thời gian khi niềng.

Trường hợp răng thưa

Tình trạng răng thưa là khoảng cách giữa các răng khá lớn, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này sẽ khiến bạn ngại giao tiếp vì gặp khuyết điểm về răng. Để cải thiện tình trạng răng thưa, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tư vấn về phương pháp niềng răng một hàm. 

niềng răng một hàm có được không
Niềng răng một hàm có hiệu quả hay không, bạn cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ chỉnh nha

Đối với trường hợp răng thưa không quá 3mm một hàm thì bạn có thể yêu cầu niềng răng một hàm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp kẽ thưa ít và phải thực hiện mài chỉnh khớp cắn sau khi điều trị. Ngược lại, đối với trường hợp thưa răng nhiều, để lựa chọn niềng răng một hàm sẽ không đem lại hiệu quả cao do khớp cắn giữa hai hàm không tương quan. 

Trường hợp răng móm 

Tình trạng răng móm không chỉ gây nhiều bất tiện cho việc ăn uống mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Vì thế, niềng răng móm là giải pháp khắc phục hiệu quả về tình trạng này. Tuy nhiên, nếu trường hợp chỉ móm ở vài răng trên cung hàm ở cùng một hàm, bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng một hàm.

Một lưu ý khi niềng răng một hàm khi trường hợp móm do xương thì cần phải có sự can thiệp rộng ở hai hàm nên phương pháp niềng một hàm sẽ không mang lại hiệu quả. Vì thế, việc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng của mình để ngày càng hoàn thiện bản thân cũng như thỏa sức sáng tạo những lĩnh vực mà bạn yêu thích. 

3. Các phương pháp niềng răng một hàm 

Ngày nay, với sự phát triển kỹ thuật của nha khoa, khách hàng khi niềng răng một hàm có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp. Tuy vậy, để lựa chọn phương pháp chỉnh nha cần phải dựa vào nhu cầu, mong muốn cũng như tình trạng răng và đặc biệt phải kể đến điều kiện tài chính của cá nhân.

Niềng răng mắc cài 

Đây là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để gắn cố định lên thân răng có tác dụng tạo lực hiệu quả giúp chỉnh răng về đúng vị trí. Ngoài ra, phương pháp niềng răng mắc cài, bạn có thể lựa chọn sử dụng mắc cài bằng sứ hoặc niềng răng mặt trong để đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

niềng răng một hàm có được không
Niềng răng mắc cài sử dụng khí cụ nha khoa gồm dây cung, mắc cài, dây thun

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng gồm niềng răng mắc cài thường và niềng răng tự buộc. Điểm khác biệt của mắc cài tự buộc là dây thun được bằng thay thế bằng khóa tự động. Chức năng của chốt khóa này như dây thun nhằm giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn chất liệu mắc cài như mắc cài bằng kim loại, mắc cài bằng sứ, mắc cài bằng pha lê,..để phù hợp với nhu cầu cũng như thẩm mỹ khi sử dụng.

Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài còn có tên gọi khác là niềng răng trong suốt. Sự khác biệt của phương pháp này chính là sự thuận tiện khi đeo niềng vì khay niềng được thiết kế riêng dấu răng của từng khách hàng. Khay niềng có đặc điểm ôm sát vào thân răng và dần kéo răng về đúng vị trí mà không cần dây cung hay mắc cài. Nhờ đó, giảm thiểu những cảm giác đau đớn khi niềng răng mà dây cung và mắc cài mang lại. 

niềng răng một hàm có được không
Niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng trong suốt quá trình chỉnh nha

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả niềng răng tối ưu cần phải đòi hỏi bệnh nhân phải đeo hàm duy trì ít nhất 20 – 22 giờ mỗi ngày. Trung bình khoảng 2 tuần, bạn sẽ thay khay niềng trong suốt mới để dịch chuyển răng. Mức độ dịch chuyển của khay niềng trong suốt thường dao động khoảng 0,25mm. Chính vì thế để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt về hàm bạn cần kiên nhẫn đeo niềng trong suốt quá trình chỉnh nha.

4. Niềng răng một hàm có hiệu quả không?

Hầu hết các trường hợp bạn muốn bác sĩ tư vấn: “Niềng răng một hàm có được không?” đều được khuyên nên niềng răng 2 hàm để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nhất là trường hợp niềng răng hô, niềng răng khấp khểnh, việc niềng răng một hàm chỉ tác động lựa lên 1 hàm. Ngược lại, đối với các trường hợp sai lệch khớp cắn chỉ áp dụng niềng một hàm sẽ khiến khớp cắn giữa hai hàm không đồng nhất. Điều này sẽ vô tình gây khó khăn trong việc ăn nhai hoặc thậm chí là sai lệch khuôn mặt.

Vì thế, để đảm bảo tối ưu hiệu quả khi niềng thì niềng răng cả hai hàm sẽ là sự lựa chọn tối ưu, sẽ mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Kim Dung

 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến