26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Thời gian niềng răng móm lý tưởng

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Trên thực tế, phương pháp niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha khắc phục các trường hợp sai lệch khớp cắn, trong đó có cải thiện tình trạng răng móm. Tuy nhiên, một số trường hợp niềng răng sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống giúp các răng di chuyển dễ dàng hơn. Vậy niềng răng móm có hiệu quả không, trong quá trình niềng có nhổ răng không, cùng Kiến Thức Niềng Răng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Răng bị móm là tính trạng như thế nào?

Răng móm (khớp cắn ngược) là mất sự tương quan giữa 2 hàm. Răng vẫn phát triển bình thường, tuy nhiên khi thư giãn hàm sẽ có hiện tượng hàm dưới phủ lên hàm trên. Đồng thời cằm cũng chìa ra ngoài gây mất cân đối cho khuôn mặt. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hàm.

Theo các chuyên gia Hiệp hội nha khoa, móm được chia thành 3 dạng, cụ thể như:

  • Răng móm do răng: Trường hợp xương hàm phát triển bình thường. Tuy nhiên răng trên bị cụp vào bên trong, xương hàm dưới chìa ra ngoài gây mất thẩm mỹ.
  • Móm do xương hàm: Răng mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, hàm trên bị ngắn và thụt vào bên trong. Trong khi xương hàm dưới lại có sự phát triển quá mức.
  • Móm do răng và xương hàm là do cấu trúc răng và xương đều có vấn đề.

Tuy vậy, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng răng móm như yếu tố di truyền. Nếu người trong gia đình như ông bà, cha mẹ bị móm thì có nguy cơ bị móm cao so với người khác. Ngoài ra, một số nguyên nhân gây móm răng thường gặp là mất răng sớm, thiếu răng, thay đổi nội tiết hoặc các thói quen xấu (đẩy lưỡi, chống cằm,..)

Tình trạng móm răng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc của khuôn mặt, làm mất hài hòa và cân đối khiến người bị móm mất tự tin khi giao tiếp. Nếu không điều trị, tình trạng này còn được tác động nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe răng miệng.

niềng răng móm có phải nhổ răng không
Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Giải pháp niềng răng có hết móm không?

Theo bác sĩ chuyên khoa My Auris, niềng răng là giải pháp tối ưu giúp khắc phục được tình trạng răng móm. Nhờ vào lực đẩy của các khí cụ nha khoa chuyên dụng, hay sử dụng lực kéo của khay niềng giúp các khớp cắn di chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Khắc phục được hàm răng đều, đẹp với nụ cười tươi sáng cho khách hàng. Đối với những trường hợp móm răng nhẹ thì hiệu quả sẽ cao hơn do ít sai lệch về khớp cắn và xương hàm.

Hơn thế nữa, niềng răng móm sẽ đem lại hiệu quả lâu dài. Nếu như bạn có chế độ chăm sóc tốt, đồng thời tuân thủ đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bạn quyết định niềng răng, bạn phải lựa chọn nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ điều trị giỏi để mang lại hiệu quả toàn diện. Hiệu quả sau khi chỉnh nha bạn sẽ nhận được, đó là: răng được thẳng hàng, đúng vị trí, khuôn mặt cân đối, khớp cắn khỏe, ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Niềng răng móm có phải nhổ răng không là thắc mắc của nhiều khách hàng quan tâm. Trên thực tế, việc nhổ răng khi niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như mức độ răng móm mà bác sĩ sẽ đưa chỉ định cụ thể. 

Với những trường hợp cấu trúc hàm ở mức độ phức tạp, nhất là khách hàng ở độ tuổi trưởng thành thì khả năng nhổ răng trước khi niềng là cao. Đây cũng là lý do vì sao nhiều chuyên gia đưa lời khuyên niềng răng càng sớm sẽ càng hiệu quả, đồng thời, hạn chế việc nhổ răng trước khi chỉnh nha.

Trường hợp niềng răng móm, bạn phải nhổ ít nhất là răng số 4 hoặc răng số 5, hoặc những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cần phải nhổ bỏ. Nhìn chung, phương pháp nhổ răng cũng trở nên dễ dàng vì có các công nghệ nhổ răng hiện đại, ít gây đau nhức. Hơn thế nữa, những chiếc răng được bác sĩ chỉ định nhổ đều không giữ chức năng ăn nhai quan trọng hay phát âm, nên bạn có thể yên tâm và không cần phải lo lắng về vấn đề nhổ răng.

niềng răng móm có phải nhổ răng không
Thời điểm niềng răng móm lý tưởng

Thời gian niềng răng móm lý tưởng 

Niềng răng có hết móm sẽ còn phụ thuộc vào người niềng có chỉnh nha đúng thời điểm, cụ thể như:

Niềng răng móm cho trẻ em 

Những trường hợp móm đều là do xương hàm trên phát triển kém hơn so với xương hàm dưới. Thông thường, xương hàm sẽ phát triển hoàn thiện vào giai đoạn từ 11 – 13 tuổi (ở hàm trên) và 15 – 18 tuổi (đối với hàm dưới). Do đó, thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ từ giai đoạn 6 – 12 tuổi. Lúc này, xương hàm còn mềm sẽ dễ dàng nắn chỉnh, thay đổi sự sai lệch của trường hợp móm xương thuận lợi và hiệu quả.  

Trường hợp móm do xương, xương hàm dưới sẽ còn phát triển cho đến khi 18 tuổi nên cần phải theo dõi răng cho đến khi trẻ 18 tuổi.

Với trẻ, điều chỉ răng móm xương có 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn chỉnh xương: Sử dụng các khí cụ chuyên chỉnh trường hợp khớp cắn ngược dành cho trẻ (như hàm trainer);
  • Giai đoạn chỉnh răng: Có thể sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài hoặc khay trong suốt. Nhờ đó, có thể cải thiện khuyết về răng một cách hiệu quả.

Niềng răng móm cho người lớn 

Nếu bạn đã qua thời điểm vàng chỉnh nha, thì bạn cần phải niềng răng móm càng sớm càng tốt để cải thiện vấn đề ăn nhai, sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng hiệu quả tốt nhất và không thể đạt thẩm mỹ hoàn hảo như giai đoạn niềng răng sớm từ 6 – 12 tuổi.

Ở người lớn có thể áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài hoặc khay niềng theo mức độ lệch lạc của răng.

niềng răng móm có phải nhổ răng không
Các phương pháp niềng răng móm

Các phương pháp niềng răng móm 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Là loại khí cụ niềng răng truyền thống, dễ thực hiện và có chi phí thấp. Đặc biệt, phù hợp với tình trạng răng móm từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại khí cụ này chính là thẩm mỹ không cao, dễ bị bung hoặc đứt dây cung. Vì thế, cần phải cẩn thận khi ăn đồ cứng hoặc dai.

Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ tương tự với mắc cài kim loại, điểm khác biệt chính là vật liệu mắc cài. Mắc cài được làm bằng vật liệu sứ, có màu sắc gần giống với răng thật nên sẽ có tỉnh thẩm mỹ cao. Đồng thời, rất khó phát hiện bạn đang đeo niềng răng. Chi phí thực hiện sẽ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại thường.

Niềng răng trong suốt

 Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng răng móm hiện đại, đồng thời khắc phục các nhược điểm của phương pháp niềng răng kim loại nhờ vào khay niềng gần như vô hình tuyệt đối. Phương pháp này, sử dụng các khay niềng trong suốt. Khay niềng được thiết kế riêng biệt cho từng người và có thể tháo lắp một cách dễ dàng, thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà các chuyên gia đã giải đáp câu hỏi niềng răng móm có phải nhổ răng không cũng như một số phương pháp niềng răng móm hiệu quả. Từ đó, bạn giúp bạn các khí cụ nha khoa sẽ phát huy hiệu quả trong việc nắn chỉnh các trường hợp móm do xương hoặc do hàm. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage hoặc đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết. 

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến