26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Niềng răng mặt trong 1 hàm có được không?

Niềng răng mặt trong 1 hàm là kỹ thuật niềng răng áp dụng đối với một số trường hợp răng bị sai lệch ở 1 hàm, có thể ở hàm trên hoặc hàm dưới và hàm còn lại có cung răng đẹp. Tuy vậy, việc niềng răng mặt trong 1 hàm sẽ giúp người người tiết kiệm được chi phí và thời gian. Vậy niềng răng mặt trong 1 hàm có thực sự hiệu quả không? Có nên niềng răng 1 hàm không? Cùng Kiến thức Niềng răng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc. 

Niềng răng mặt trong 1 hàm có được không?

Nhắc đến phương pháp niềng răng là nhiều người biết đến một số lợi ích như: cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ cho khuôn mặt với các khuyết điểm răng như răng hô, móm, răng lệch lạc,.. Với sự hỗ trợ lực kéo của mắc cài và dây cung giúp các răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên khung hàm.

niềng răng mặt trong 1 hàm
Niềng răng mặt trong 1 hàm có được không?

Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm vẫn có thể áp dụng đối với các trường hợp sai lệch ở mức độ nhẹ. Đây cũng là cách được nhiều người lựa chọn để tiết kiệm chi phí chỉnh nha. 

Vậy, “niềng răng mặt trong một hàm có được không?” – Có, niềng răng một hàm vẫn có thể thực hiện đối với trường hợp niềng răng sai lệch nhẹ. Các chuyên gia niềng răng khuyến cáo răng, bạn nên niềng răng hai hàm để đạt hiệu quả thẩm mỹ cao khi niềng. Niềng răng một hàm đôi khi không mang lại kết quả như mong đợi mà vô hình ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Thêm vào đó, niềng răng một hàm sẽ khiến các bác sĩ không thể căn chỉnh chính xác về khớp cắn có thể dẫn đến tình trạng niềng răng. Bên cạnh đó, việc niềng răng sẽ phải thực hiện ngay từ đầu, vừa tốn chi phí vừa tốn thời gian thực hiện. Vì thế, việc niềng răng mặt trong một hàm cần đòi hỏi bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha.

Điều kiện nào có thể áp dụng niềng răng mặt trong 1 hàm?

Niềng răng mặt trong 1 hàm có thể thực hiện trong một số trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ. Sau khi niềng răng không ảnh hưởng đến khớp cắn, sự cân bằng giữa hai hàm. Vì thế, một số trường hợp có thể niềng răng một hàm:

  • Niềng răng khấp khểnh nhẹ: Với trường hợp răng mọc không theo phương thẳng đứng chỉ cần niềng răng và có sự tương quan giữa hai hàm mà vẫn có thể ăn khớp thì mới có thể niềng răng một hàm.
  • Trường hợp răng mọc thưa ở một hàm, thì trường hợp hàm còn lại răng mọc đều đặn và xương hàm cân đối với xương hàm dưới.

Trong trường hợp niềng răng kéo lệch hẳn ra khỏi vị trí ban đầu sẽ làm thay đổi khớp cắn vì thế nên niềng răng một hàm sẽ rất khó để bác sĩ căn chỉnh khớp cắn.

niềng răng mặt trong 1 hàm
Quy trình niềng răng mặt trong 1 hàm

Quy trình niềng răng mặt trong 1 hàm 

Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất về các bước niềng răng mặt trong một hàm cần phải tiến hành trình tự theo các bước, cụ thể như:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn 

Khi bạn đến nha khoa, bạn sẽ được kiểm tra tổng quát về sức khỏe răng miệng và chụp X – quang. Thông qua kết quả điều trị, bác sĩ có thể nắm được mức độ sai lệch của răng. Đồng thời, nếu khách hàng đủ điều kiện niềng răng một hàm, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị thích hợp.

Bước 2: Lấy dấu mẫu hàm 

Sau khi đồng ý với phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để chuẩn bị thiết kế mắc cài. Đối với trường hợp hàm hẹp, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ để nới rộng cung hàm để chuẩn bị cho công đoạn tách kẽ, gắn khâu tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng 

Đây là các giai đoạn niềng răng quan trọng, cần phải đảm bảo độ chắc chắn không bị rơi mắc cài sau khi gắn. Trong thời gian điều trị, bác sĩ chỉnh nha sẽ theo dõi và đánh giá điều trị thường xuyên để nắm chắc các giai đoạn niềng răng có ổn định và cần điều chỉnh gì không.

Bước 4: Tái khám định kỳ 

Sau khi gắn mắc cài, người niềng cần phải tuân thủ lịch tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng dịch chuyển của răng và khớp cắn.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì 

Khi các răng đạt đến sự hiệu quả khi chỉnh nha: răng đều, về đúng vị trí, đặc biệt khớp cắn chuẩn và giúp khuôn mặt cân đối. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tháo khay niềng và đeo hàm duy trì cho người niềng.

Hàm duy trì có tác dụng ổn định, nhằm ngăn chặn các răng dịch chuyển về các răng về ban đầu. Vì thế, khi tháo niềng cần phải đeo hàm duy trì để tăng sự ổn định ở răng.

niềng răng mặt trong 1 hàm
Thời gian niềng răng mặt trong 1 hàm mất bao lâu?

Thời gian niềng răng mặt trong 1 hàm mất bao lâu?

Thời gian niềng răng một hàm sẽ có dao động trong khoảng 12 – 24 tháng. Tuy nhiên, quá trình niềng răng nhanh hay chậm sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng.

Tuy vậy, các trường hợp bạn mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,.. thì cần phải điều trị dứt điểm trước khi chỉnh nha. Khi đó, thời gian điều trị sẽ kéo dài so với thời gian niềng dự kiến.

Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ sẽ tác động đến thời niềng răng mặt trong một hàm. Nếu bạn lựa chọn bác sĩ giỏi sẽ có lực kiểm soát răng miệng tốt nhằm giúp răng dịch chuyển đúng theo tiến độ. Ngược lại, các bác sĩ có tay nghề kém dễ mắc sai lầm, chẳng hạn việt xiết lực răng không phù hợp và không điều trị dứt điểm bệnh lý răng miệng,.. khiến quá trình chỉnh nha bị gián đoạn.

Một số lưu ý sau khi niềng răng mặt trong 1 hàm 

Sau khi niềng răng, quy trình chăm sóc răng miệng cần phải chú trọng nhằm tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị:

Tái khám theo yêu cầu của bác sĩ 

Thăm khám răng định kỳ là quá trình bắt buộc trong quá trình niềng răng. Điều này, sẽ giúp bác sĩ nắm được tình trạng dịch chuyển của răng mà còn can thiệp kịp thời nếu răng chưa di chuyển theo đúng phác đồ điều trị.

Sử dụng hàm duy trì 

Việc sử dụng hàm duy trì đúng và đeo đúng thời gian quy định nhằm định hình kết quả niềng răng và giúp kết quả sau khi niềng ổn định.

Chú ý chế độ ăn uống 

Sau khi tháo niềng, răng vẫn còn đau nhức, vì thế bạn cần phải tránh những đồ ăn dai, cứng. Thay vào đó, hãy sử dụng các thức ăn mềm như cháo, súp, sữa,..để răng thích nghi.

Vệ sinh và chăm sóc răng miệng 

Đây là bước quan trọng khi kết thúc quá trình niềng răng, nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ sẽ hình thành các mảng bám, cao răng gây ra tình trạng hôi miệng, sâu răng và các bệnh về nướu. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy tăm nước và chỉ nha khoa, nước súc miệng hằng ngày để giúp răng luôn khỏe đẹp bền vững.

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan đến kỹ thuật “niềng răng mặt trong 1 hàm” cũng như giúp bạn hiểu thêm về quy trình thực hiện. Bên cạnh đó, giúp bạn có tâm lý “vững vàng” trước khi cải thiện khớp cắn bằng phương pháp chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp niềng răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến