26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Niềng răng khớp cắn chéo kết hợp nong hàm để có kết quả cao

Niềng răng khớp cắn chéo là cách điều trị phổ biến và được nhiều bác sĩ chỉ định, ngoài ra nó cũng thường được kết hợp với nong hàm để đem lại hiệu quả tối ưu.

Tìm hiểu chung về khớp cắn chéo

Định nghĩa – Nguyên nhân

Khớp cắn chéo được xếp vào sai lệch khớp cắn loại 3. Đây là một dạng rối loạn khớp nhai phổ biến với các răng hàm hoặc các răng cửa của hàm trên bị thụt vào trong so với các răng tương ứng ở hàm dưới. Khi khép miệng lại, răng của hàm sẽ nằm bên ngoài răng của hàm trên nhưng chỉ là hơi lệch ra trước mà không phải toàn bộ hàm. 

khớp cắn chéo

Nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn chéo được xác định do những nguyên nhân sau:

 • Răng sữa lung lay và thay răng muộn khiến răng vĩnh viễn bị mọc lệch hướng.
 • Xương hàm dưới phát triển quá mức làm răng chìa ra ngoài hơn so với răng của hàm trên.
 • Các thói quen xấu như mút ngón tay, thở bằng miệng, bú núm vú giả quá lâu khi còn nhỏ,….
 • Cung hàm hẹp cũng dẫn đến tình trạng khớp cắn chéo, khi mà các răng không đủ chỗ để mọc trên cung hàm nên phải mọc chen chúc.
 • Yếu tố di truyền cũng có thể dẫn đến khớp cắn chéo.

Phân loại tình trạng khớp cắn chéo

Có 2 loại là khớp cắn chéo phía trước và khớp cắn chéo phía sau:

Khớp cắn chéo phía trước

Khớp cắn chéo phía trước

Khớp cắn chéo phía trước ảnh hưởng đến khoảng 4-5% dân số. Đây là tình trạng khớp cắn có một hoặc vài răng cửa và răng nanh của hàm trên nằm ở phía trong so với răng cửa và răng nanh của hàm dưới khi đóng hàm lại. Tình trạng này thì niềng răng khớp cắn chéo sẽ đem lại hiệu quả tối ưu vì dạng sai lệch này này gần giống với tình trạng móm nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng ở người lớn, bệnh nhân có thể được chỉ định kết hợp giữa chỉnh nha và phẫu thuật để đạt được kết quả tối ưu.

Khớp cắn chéo phía sau

Khớp cắn chéo phía sau

Tình trạng này ảnh hưởng đến 16% dân số theo thống kê. Khớp cắn chéo phía sau xảy ra khi các răng hàm của hàm trên bị thụt vào trong so với các răng hàm của hàm dưới. Khớp cắn chéo phía sau xảy ra phổ biến hơn. Tình trạng này cũng có thể được điều trị bằng cách niềng răng kết hợp với khí cụ nong hàm để mở rộng hàm trên chuẩn bị cho việc điều trị chỉnh nha.

Ảnh hưởng của khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo cũng như các loại sai lệch khớp cắn khác, cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến bệnh nhân:

 • Làm suy giảm chức năng ăn nhai, cảm giác đau khi nhai và cắn, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của người bệnh. 
 • Gặp trở ngại trong phát âm như nói ngọng.
 • Khiến gương mặt bị méo mó rất mất thẩm mỹ, cản trở hoạt động giao tiếp xã hội, hình thành tâm lý e ngại, tự ti cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ.
 • Nhức đầu, đau răng hoặc đau hàm do khớp cắn không cân đối tạo áp lực lên răng và lợi.
 • Khó ngậm miệng đúng cách.
 • Chất lượng giấc ngủ kém
 • Rối loạn thái dương hàm (TMD). 
 • Đau ở khớp hàm hoặc cơ.
 • Khó vệ sinh răng miệng đúng cách, cẩn thận, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, mảng bám dẫn đến sâu răng, nha chu.
 • Tệ nhất là bị mất răng vĩnh viễn.

Độ tuổi thích hợp để chỉnh khớp cắn chéo

Theo nghiên cứu và nhiều cuộc khảo sát của các nhà khoa học, độ tuổi từ 13 – 17 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất để nắn chỉnh khớp cắn. Nguyên nhân là vì xương hàm mềm, đang trong giai đoạn phát triển và răng vĩnh viễn thì đã mọc hoàn chỉnh. Việc chủ động điều chỉnh khớp cắn sớm sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí rất nhiều, cũng như đạt được hiệu quả niềng tối ưu.

Niềng răng khớp cắn chéo kết hợp nong hàm: cách điều trị hiệu quả cao

Tùy theo tình trạng răng và mức độ lệch lạc của răng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Niềng răng khớp cắn chéo, như đã nói ở trên, nếu kết hợp với phương pháp dùng khí cụ nong hàm thì sẽ cho kết quả cuối cùng hiệu quả tốt nhất.

Niềng răng khớp cắn chéo

Niềng răng khớp cắn chéo

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lắp khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên khuôn hàm. Niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ (mắc cài thường hoặc mắc cài tự buộc) đều có thể được lựa chọn để chỉnh nha tùy theo như cầu, sở thích và tình hình tài chính của bạn. Niềng răng mắc cài có thể áp dụng cho mọi tình trạng răng. 

Ngoài ra, phương pháp chỉnh nha trong suốt hiện nay cũng được nhiều người yêu thích và lựa chọn điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ được chỉ định cho các trường hợp lệch lạc ít. Đây là phương pháp được đánh giá là có tính thẩm mỹ và sự thoải mái cao nhất trong quá trình điều trị chỉnh nha.

Chi phí chỉnh nha ở nha khoa My Auris

BẢNG GIÁ CHỈNH NHA CỦA MY AURIS

Chỉnh Răng Vô Hình

Số Lượng

Giá niêm yết

iWay

Chỉnh răng làm veneer 

18.000.000

1

36.000.000

2

54.000.000

không giới hạn

80.000.000

Invisalign

Tối đa 7 step

60.000.000

Tối đa 14 step

80.000.000

Tối đa 26 step

100.000.000

Không giới hạn 

120.000.000

Chỉnh răng mắc cài

1 Hàm

2 Hàm

Mắc cài sứ

Mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài sứ tự buộc

Cấp độ 1

20.000.000

30.000.000

Cộng 10.000.000

Cộng 12.000.000

Cộng 15.000.000

Cấp độ 2

25.000.000

40.000.000

Cấp độ 3

30.000.000

50.000.000

Nong hàm khớp cắn chéo

Đối với những tình trạng răng bị lệch lạc nặng hoặc nguyên nhân gây khớp cắn chéo là do vòm hàm hẹp, thì việc mở rộng cung hàm là cần thiết để cân đối khớp cắn và răng toàn hàm. Để nới rộng cung hàm –  thường là ở trẻ em vì răng, xương và vòm miệng của trẻ vẫn đang phát triển –  bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nong hàm. Nong hàm sẽ giúp tạo điều kiện cho răng mọc đúng vị trí và khỏe mạnh. 

Nong hàm khớp cắn chéo

Các khí cụ nong hàm đều đã được đánh giá là rất an toàn, thoải mái, tính thẩm mỹ cao và hiệu quả vì rất khó để phát hiện ra nó. 

Chi phí nong hàm ở nha khoa My Auris

Tên dịch vụ

Gói – Đơn vị

Giá niêm yết

Dịch vụ lắp khí cụ nong hàm hỗ trợ chỉnh nha – Hàm nong tháo lắp

Hàm

5.000.000₫

Dịch vụ lắp khí cụ nong hàm hỗ trợ chỉnh nha – Ốc nong nhanh (dùng cho răng)

Khí cụ

7.000.000₫

Dịch vụ lắp khí cụ nong hàm hỗ trợ chỉnh nha – Quad helix

Khí cụ

5.000.000₫

Dịch vụ lắp khí cụ nong hàm hỗ trợ chỉnh nha – Transforce

Hàm

8.000.000₫

Gói dịch vụ nong hàm hỗ trợ chỉnh nha – Ốc nong nhanh (dùng cho xương) kèm 4 minivis xương

Bộ

20.000.000₫

Niềng răng kết hợp với nong hàm

Thông thường, để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất cho bệnh nhân khớp cắn chéo, bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp nong hàm với niềng răng để điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn khớp cắn này. Tùy theo tình trạng răng mà 2 công đoạn này có thể tiến hành song song cùng 1 lúc, hoặc gắn mắc cài chỉnh nha sau khi nong hàm.

Hy vọng thông tin trên đây của Kiến Thức Niềng Răng đã giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao phương pháp niềng răng khớp cắn chéo kết hợp với nong hàm sẽ cho kết quả tốt. Nếu bạn còn các thắc mắc khác hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám và điều trị khớp cắn chéo, hãy liên hệ ngay với My Auris nhé!

Jane Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến