30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

[Giải đáp] nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Nhổ răng là thủ thuật thường gặp trong niềng răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phải nhổ răng mà còn tùy theo tình trạng răng của mỗi người. Mục đích chính của việc nhổ răng là để tạo khoảng trống giúp răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí trên hàm. Trong đó, răng thường được chỉ định nhổ đi trong niềng răng là răng số 4. Vậy nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không, cùng Kiến Thức Niềng Răng theo dõi giải đáp trong bài viết này nhé. 

nhổ răng số 4 khi niềng răng

Đặc điểm của răng số 4

Trước khi giải đáp nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không, mọi người nên tìm hiểu về đặc điểm của chiếc răng này. 

Răng số 4 thuộc nhóm răng tiền hàm ( răng hàm nhỏ thứ nhất). Đây là chiếc răng không đảm bảo chức năng quan trọng trên hàm nhưng vẫn hỗ trợ cắn xé và nghiền thức ăn như răng hàm số 6 và 7. 

Răng số 4 có hình mũ nấm, nhìn giống như hình ngọn giáo. Răng có kích thước nhỏ, nhọn về 4 góc của răng. Nếu đếm từ răng cửa chính vào thì răng này nằm ở vị trí thứ 4, nằm ở giữa cung hàm, cạnh răng nanh số 3 và răng hàm số 5. 

Tại sao phải nhổ răng số 4 khi niềng răng?

Khi thực hiện chỉnh nha, lực sẽ tác động lên răng giúp kéo chỉnh răng dịch chuyển đến vị trí đều và đẹp, ngay ngắn trên cung hàm. Chính vì sự dịch chuyển này mà các răng trên hàm cần khoảng trống. 

Trong khi đó, các răng trên cung hàm đều đảm nhận chức năng khác nhau. Nếu như muốn nhổ răng bác sĩ sẽ phải xem xét tình trạng để không ảnh hưởng thẩm mỹ và lực ăn nhai của răng. 

Đối với những trường hợp hô, móm, lệch lạc nặng, răng quá chen chúc mà không còn chỗ để di chuyển thì bắt buộc bác sĩ chỉ định nhổ răng thì kết quả niềng răng mới được cải thiện đẹp. 

Trong đó, răng số 4 là răng thường được bác sĩ chỉ định nhổ để tạo khoảng trống trên hàm. Đồng thời, răng số 4 ở vị trí đặc biệt nên khi nhổ sẽ thuận tiện hơn cho sự di chuyển của răng hàm trong lẫn răng cửa bên ngoài. Từ đó, cũng hạn chế tình trạng răng bị xô lệch, xê dịch kém chuẩn. 

Bên cạnh đó, khi nhổ răng số 4 sẽ không bị ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng. Bởi về hình thể và chức năng, răng số 4 và 5 tương đồng với nhau, nên khi nhổ có thể thay thế bởi răng số 5 này mà không gây ra sự bất ổn về sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng. 

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không?

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi khi nghe đến nhổ răng thì hầu như đối tượng nào cũng lo sợ, nhất là cảm giác đau. 

Theo các bác sĩ nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không thì câu trả lời là có. Bởi cấu tạo răng và xương hàm, răng mọc lên gắn liền với xương hàm, lợi và hệ thống dây thần kinh nên chắc chắn việc nhổ sẽ không tránh khỏi tác động mô mềm gây cảm giác đau nhức. 

Tuy nhiên, nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: 

  • Ngưỡng chịu đau của mỗi người: với cùng 1 mức độ đau nhưng có người sẽ thấy đau, còn người hầu như không cảm thấy hay chỉ một chút nhẹ. 
  • Tình trạng răng: nếu răng bình thường, không xiên vẹo nhiều, không sâu hay lệch lạc nghiêm trọng thì có thể nhổ răng thuận lợi và không gây đau. 
  • Tay nghề bác sĩ: đây là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công cũng như nhổ răng có đau không. Nếu như bác sĩ có kinh nghiệm nhổ răng, xử lý tình huống, kỹ thuật tốt thì nhổ răng nhẹ nhàng, ít tác động mô mềm, không gây đau đớn nhiều. 
  • Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ hiện đại, tiên tiến: nhờ vào máy móc, thiết bị hỗ trợ mà nhổ răng cũng không còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi như trước. Bởi sẽ đơn giản hơn, ít đau đớn hơn. 

Bên cạnh đó, nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không hay có nguy hiểm không được quyết định bởi chính bạn. Bởi vì việc chọn nha khoa uy tín rất quan trọng, nha khoa uy tín mới sở hữu bác sĩ giỏi và trang bị máy móc hiện đại hỗ trợ quá trình nhổ răng. 

nhổ răng số 4 để niềng răng

Những trường hợp nhổ răng số 4 để niềng răng

Nhổ răng để niềng là việc cần thiết để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ nhổ răng khi niềng mà điều này còn tùy thuộc tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định. 

Dưới đây là 3 trường hợp cần nhổ răng số 4 khi niềng răng: 

  • Răng hô: những trường hợp bị răng hô vẩu, chìa ra ngoài, chắc chắn phải nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho răng cửa dần di chuyển vào phía trong. Từ đó giúp hàm răng dần trở nên cân đối, đẹp và đẹp hơn. 
  • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh: đối với hàm răng này các răng mọc hầu như không còn chỗ trống khi niềng, do đó phải nhổ răng số 4 để sắp xếp lại các vị trí của răng trên hàm
  • Sai lệch khớp cắn lớn: những trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn nhiều thì khả năng răng dịch chuyển sẽ khó hơn. Nhổ răng số 4 chính là giải pháp tạo khoảng trống để các răng còn lại dịch chuyển, nắn lại khớp cắn và giúp kết quả chỉnh nha thành công. 

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 

Bên cạnh nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không thì vấn đề nhổ răng xong bao lâu lành cũng được nhiều người quan tâm. 

Nếu như được nhổ răng bởi tay nghề bác sĩ tốt, kết hợp với chế độ chăm sóc sau nhổ răng tốt sẽ quyết định thời gian lành của vết thương nhổ răng. Thông thường, trung bình vết nhổ răng sẽ lành sau khoảng 1 tuần, còn việc kéo khít lỗ răng phụ thuộc vào định hướng và quá trình chỉnh nha mà bác sĩ đề ra trong phác đồ điều trị. 

Với những thông tin về nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không, hẳn là mọi người có đáp án cho riêng mình. Để giảm đau, không biến chứng, an toàn cho sức khỏe và chỉnh nha thành công, hãy chọn nha khoa uy tín, chất lượng nhé. 

Nha khoa My Auris – Nha khoa thông minh sẽ là một trong những lựa chọn đáng để mọi người cân nhắc và lựa chọn. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến