30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng hô chìa ra ở người lớn?

Răng hô chìa ra ngoài là một trong những tình trạng răng miệng dễ thấy nhất, ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân với tình trạng răng mọc lệch hoặc góc cạnh. Tin tốt là răng mọc chìa ra ngoài thường có thể được điều trị tương đối dễ dàng, tùy thuộc vào nguyên nhân đã gây ra tình trạng chìa ra ngay từ đầu.

nguyên nhân răng hô

Trong blog này, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên nhân phổ biến nhất của răng hô và các giải pháp khác nhau mà chúng tôi sử dụng để khắc phục chúng tại Trung tâm Nha khoa My Auris.

Nguyên nhân gây răng hô

Răng mọc nhô ra thường được gây ra trong thời thơ ấu thông qua các hành vi như mút ngón tay cái hoặc sử dụng hình nộm. Tuy nhiên, có một số hành vi có nhiều khả năng ảnh hưởng đến người lớn hoặc phát triển theo thời gian từ thời thơ ấu.

Đẩy lưỡi

Răng mọc chìa ra ngoài có thể do lưỡi ép quá xa về phía trước trong miệng, dẫn đến tình trạng lệch lạc – vị trí không hoàn hảo của răng – chẳng hạn như cắn quá chặt hoặc hở. Mặc dù tình trạng này phổ biến ở thời thơ ấu, nhưng nó có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Tưa lưỡi có thể do:

Các u tuyến hoặc amidan sưng mãn tính
Thói quen nuốt kém
Căng thẳng
Thói quen vô thức khi ngủ

Di truyền học

Một số người chỉ đơn giản là bẩm sinh với một hàm không đồng đều, hoặc kích thước của hàm trên hoặc hàm dưới không khớp. Mặc dù điều này là do di truyền, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tự xuất hiện tình trạng lệch lạc cho đến khi răng trưởng thành mọc vào. Điều này thường được điều trị bằng cách điều trị chỉnh nha ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Trong một số trường hợp hiếm và nghiêm trọng, phẫu thuật chỉnh hình đôi khi được yêu cầu để điều chỉnh những sai lệch hoặc biến dạng hàm lớn hơn.

Thiếu răng, răng thừa hoặc bị va đập

Khoảng trống hoặc chen chúc trong miệng có thể làm thay đổi sự sắp xếp của các răng cửa, có khả năng gây ra tình trạng răng mọc chìa ra theo thời gian. Những chiếc răng bị mất có thể khiến những chiếc răng còn lại dịch chuyển theo thời gian thành nhô ra, trong khi những chiếc răng thừa có thể gây ra các vấn đề về sự liên kết do thiếu khoảng trống trong miệng.

Bệnh nướu răng (nha chu) và mất xương

Bệnh nha chu cũng có thể dẫn đến tình trạng răng mọc chìa ra ngoài do tiêu xương răng và mất ổn định. Răng có thể di động và cũng có thể bị trôi và thường bắt đầu nhô ra và dài ra.

Các khối u ở miệng và hàm
Mặc dù rất hiếm, các khối u như u nang, u lành tính hoặc ác tính trong miệng hoặc hàm cũng có thể khiến răng di chuyển và chìa ra.

nguyên nhân răng hô
Niềng răng có khắc phục được không?

Đúng vậy, điều trị chỉnh nha bằng các loại mắc cài có thể khắc phục tình trạng răng mọc chìa ra ngoài. Invisalign cũng là một trong những lựa chọn điều trị chỉnh nha và có thể hướng dẫn răng của bạn trở lại vị trí mong muốn bằng cách sử dụng dụng cụ chỉnh răng bằng nhựa trong. Tuy nhiên, phương pháp điều trị thích hợp luôn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng răng mọc chìa ra ngoài và cả răng và nướu nói chung.

Bất kỳ bệnh nha chu tiềm ẩn nào cũng cần được điều trị và tất nhiên nha sĩ sẽ kiểm tra xem có bệnh gì gây ra hiện tượng chìa ra ngoài răng hay không.

Tuy nhiên, trong khi đây là một số phương án điều chỉnh phổ biến nhất, thì mỗi trường hợp răng mọc chìa ra lại là duy nhất, và phương án được lựa chọn để điều trị răng sẽ cụ thể cho từng trường hợp cụ thể. Không có một bản sửa lỗi duy nhất cho tất cả các trường hợp.

Thời gian khắc phục trong bao lâu?

Điều này thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân và loại điều trị được yêu cầu. Đội ngũ nha khoa sẽ là người tư vấn tốt nhất về vấn đề này, nhưng nhìn chung hầu hết các điều trị chỉnh nha sẽ mất ít nhất 1-2 năm.

Lấy lại nụ cười tại nha khoa My Auris

Nếu răng mọc chìa ra ngoài khiến bạn không thể ôm lấy nụ cười của mình, hãy tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn bằng cách truy cập trang liên hệ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sắp xếp một cuộc hẹn đầu tiên với bạn để giúp hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị cần thiết, đồng thời giúp bạn bắt đầu hành trình đến với nụ cười hoàn hảo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến