26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Niềng răng là kỹ thuật can thiệp giúp cải thiện những khuyết điểm của hàm răng và tính thẩm mỹ như răng thưa, khấp khểnh, vẩu, móm,…Niềng răng mắc cài kim loại hay niềng răng mắc cài sứ là hai phương pháp có khả năng chỉnh nha tốt được nhiều người sử dụng. Những người khi có nhu cầu chỉnh nha thường hay có thắc mắc chung trong việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Bìa viết dưới đây Kiến Thức Niềng Răng sẽ cung cấp thông tin giúp bạn có thêm cơ sở trong việc lựa chọn.

Tìm hiểu chung về hai phương pháp niềng răng

Trước khi tìm hiểu về việc nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Bạn cần nắm rõ hai phương pháp này là gì để nhìn tổng quan trước khi quyết định.

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ sử dụng các mắc cài được làm từ chất liệu sứ kết hợp cùng dây cung nhằm kéo chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Các mắc cài sứ được cấu tạo có màu sắc giống với màu của răng nên người đối diện sẽ khó phát hiện và giúp bạn có thể tự tin hơn trong quá trình giao tiếp thường ngày.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Trên thị trường hiện có hai loại phổ biến nhất:

 • Loại niềng răng với mắc cài sứ thông thường: Sử dụng một hệ thống các mắc cài đi cùng dây cung và dây thun trong việc cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, mục đích chính là đảm bảo lực kéo răng được diễn ra liên tục, không bị ngắt quãng.
 • Loại niềng răng với mắc cài sứ tự động: Có cấu tạo tương đồng với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Các mắc cài sứ này sẽ có phần chốt tự đóng nhằm thay thế cho phần dây thun ở dạng các mắc cài thường, việc thay thế cải tiến này giúp cho người sử dụng giảm thiểu được sự ê buốt khi mới đeo niềng hơn là sử dụng dây thun để cố định.

Niềng răng mắc cài kim loại

Loại niềng răng mắc cài kim loại có cơ chế hoạt động giống với niềng răng mắc cài sứ, cũng đều sử dụng các mắc cài và phần dây cung để tạo ra lực siết nhằm giúp răng có thể di chuyển về đúng vị trí của nó trên cung hàm và đảm bảo cho khớp cắn không bị lệch. 

Về phần mắc cài và dây cung của niềng răng mắc cài kim loại đều có cấu tạo bằng chất liệu kim loiaj nên sẽ có độ cứng chắc và độ bền tốt đảm bảo cho lực tác dụng được ổn định và liên tục.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này cũng có hai loại phổ biến:

 • Loại niềng răng với mắc cài kim loại thường: Sẽ ử dụng bộ dây thun có độ đàn hồi tốt để cố định dây cung đảm bảo cho quá trình niềng răng được diễn  ra liên tục.
 • Loại niềng răng với mắc cài kim loại tự đóng: Loại được cải tiến từ mắc cài kim loại thông thường. Trong quá trình điều trị người đeo niềng sẽ không phải chịu đau đớn và dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh lực siết răng bằng hệ thống nắp trượt thay thế cho phần dây thun.

Việc tìm hiểu những thông tin chung để có thể góp phần cho việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại của các khách hàng được dễ dàng hơn.

So sánh để lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại

Để việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại của bạn được dễ dàng hơn, thì hãy tìm hiểu thêm thông tin từ những điểm giống và khác nhau sau của hai phương pháp này. Cụ thể:

Các điểm giống nhau giữa hai kỹ thuật niềng răng

So sánh để lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại - Điểm giống nhau
So sánh để lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại – Điểm giống nhau
 • Hoạt động dựa vào cơ chế sử dụng lực từ các mắc cài và dây cung với mục đích kéo chỉnh răng về đúng vị trí, cải thiện khớp cắn và cả chức năng ăn nhai của người bệnh được tốt hơn.
 • Các mắc cài của hai phương pháp này đều được gắn cố định trên răng góp phần cải thiện những khuyết điểm mà răng gây ra
 • Cả hai đều gồm hai loại chính là mắc cài truyền thống và mắc cài tự buộc. Với mắc cài truyền thống sẽ sử dụng dây thun để cố định dây cung trên các rãnh mắc cài. Còn mắc cài tự động thì có chốt tự động giúp dây cung trượt tự do trên các rãnh mắc cài.
 • Quá trình điều trị niềng răng, người bệnh phải thực hiện chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Có hiệu quả chỉnh nha ngang nhau

Các điểm khác biệt

Đây cũng là yếu tố chính để việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại của bạn được dễ dàng hơn thông qua các điểm khác biệt ở mỗi phương pháp.

Chất liệu mắc cài

Đây là yếu tố đầu tiên để so sánh sự khác biệt giữa hai phương pháp cũng như giúp cho việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại của khách hàng. Chúng dễ dàng nhận biết thông qua tên gọi

 • Các mắc cài sứ được làm từ sứ cao cấp, an toàn và không gây bất kỳ biến chứng nào trong môi trường khoang miệng.
 • Mắc cài kim loại thì được làm từ chất liệu không gỉ, rất an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Tuy được cấu tạo từ các chất liệu khác nhau, nhưng nhìn chung hai phương pháp đều đảm bảo về độ an toàn, lành tính với người dùng. Đã được kiểm định kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng trong nha khoa. Chính vì thế mà bạn có thể thoải mái lựa chọn loại mắc cài niềng răng chỉnh nha phù hợp thông qua yếu tố này.

Đối tượng chỉnh nha và tính thẩm mỹ

 • Niềng răng mắc cài kim loại có thể phù hợp với mọi đối tượng, những trường hợp khó và không có yêu cầu cao trong tính thẩm mỹ, vì mắc cài kim loại sẽ dễ lộ hơn khi giao tiếp.
 • Niềng răng mắc cài sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn nên rất phù hợp với người làm công việc thường xuyên giao tiếp.

Việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại lúc này sẽ phụ thuộc vào bạn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ hay không.

So sánh để lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại - Điểm khác nhau
So sánh để lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại – Điểm khác nhau

Mật độ thích ứng

 • Trường hợp bạn bị dị ứng với kim loại thì mắc cài kim loại có thể gây ra một vài kích ứng khi bạn đeo niềng.
 • Còn với mắc cài sứ sẽ tương đối an toàn và lành tính hơn và hầu như không gây bất kỳ kích ứng nào.

Nếu bạn thuộc người bị dị ứng với kim loại thì việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại lúc này chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho mình.

Cảm giác trong quá trình đeo niềng

 • Mắc cài kim loại sẽ có góc cạnh vì vậy mà phần môi má của người bệnh dễ bị tổn thương hơn, khiến bạn đau và khó chịu trong quá trình điều trị.
 • Còn với mắc cài sứ có thiết kế tương đối trơn nhẵn nên có thể hạn chế tối đa tình trạng cọ sát vào các mô mềm, tuy nhiên vẫn có tình trạng cộm cần vì chốt của mắc cài sứ khá to.

Tóm lại, trọng việc lựa chọn phương pháp niềng nào giữ hai loại trên, nếu bạn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ cũng như làm việc trong môi trường thường xuyên giao tiếp thì lựa chọn mắc cài sứ là quyết định đúng đắn nhất.

Hy vọng thông qua bài viết này có thể cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết xoay quanh nên chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại cho quá trình điều trị của mình. Bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ Ở Nha Khoa ngần nhất để được tư vấn kỹ hơn về các phương pháp và dựa trên tình trạng bạn đang gặp phải mà lựa chọn chính xác hơn.

Yến Nhi

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến