25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

Giải đáp thắc mắc niềng răng invisalign có nhổ răng không

Niềng răng invisalign có nhổ răng không sẽ được bác sĩ chỉ định cho bạn tùy theo tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn, thường thì sẽ nhổ răng số 8.

Tổng quan về niềng răng invisalign

Niềng răng invisalign có nhổ răng không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng. Vậy tại sao lại có điều này, trước hết hãy cùng tìm hiểu tổng quan về phương pháp niềng răng này.

Nguyên lý hoạt động

Niềng răng invisalign là phương pháp niềng răng tương đối mới tại Việt nam nên việc có nhổ răng không cũng khiến nhiều người thắc mắc. Invisalign là khay niềng trong suốt của hãng Align Technology (USA), ra đời từ năm 1997.

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là khay niềng sẽ gây áp lực lên răng để di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Trung bình, để hàm răng hoàn toàn đều đẹp thì mỗi bệnh nhân sẽ sử dụng từ 25-45 khay niềng. Theo tính toán của nhà sản xuất, mỗi 2 tuần thì bạn sẽ phải thay khay niềng 1 lần vì răng đã dịch chuyển được 0.25mm. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối thời gian đeo niềng 22 tiếng 1 ngày để chỉnh nha diễn ra nhanh chóng và hiệu quả theo phác đồ điều trị ban đầu.

niềng răng invisalign có nhổ răng không

Ưu điểm

Có 6 ưu điểm của phương pháp niềng răng bằng khay invisalign được nhà sản xuất nêu ra trên website chính thức của công ty:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao

Khay invisalign gần như trong suốt, nên rất khó nhận ra. Bạn có thể tươi cười và giao tiếp một cách tự tin.

 • Tháo ra dễ dàng

Do được làm bằng vật liệu dẻo SmartTrack nên việc tháo ra và đeo khay niềng invisalign rất dễ dàng, không giống như các mắc cài truyền thống. Điều này sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn khi chăm sóc răng miệng và khi ăn uống.

 • Ít đau hơn

Khác với cảm giác khó chịu và đau nhức của phương pháp mắc cài truyền thống, quá trình di chuyển răng của phương pháp niềng răng invisalign sẽ diễn ra từ từ và nhẹ nhàng nhờ công nghệ SmartStage và SmartForce.

 • Ít thăm khám bác sĩ

Bạn sẽ chỉ cần đến thăm khám bác sĩ mỗi 6-8 tuần thay vì phải đến mỗi 3-4 tuần như khi niềng mác cài.

 • Thời gian điều trị rõ ràng

Mọi giai đoạn trong quá trình điều trị bạn đều có thể nhìn được rõ ràng với các mốc thời gian chính xác thay vì chỉ là các mốc thời gian dự đoán. 

 • Đảm bảo sức khoẻ răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng với đầy đủ các bước Chải răng – Súc miệng – Dùng chỉ nha khoa vẫn có thể thực hiện để đảm bảo sức khỏe răng miệng, tránh được sự tích tụ của các mảng bám.

Nhược điểm

Tuy nhiên, vì đây là phương pháp niềng còn tương đối mới nên vẫn còn tồn tại các nhược điểm sau:

 • Giá thành cao 

Đây chính là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này. Mức giá thường dao động từ 60 triệu đến 120 triệu cho một ca niềng, cao gấp 3 – 5 lần so với phương pháp niềng mắc cài truyền thông.

 • Thời gian đeo niềng trong một ngày

Bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đảm bảo thời gian đeo khay niềng đủ ít nhất 22h/ngày, tránh việc tháo ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng rồi quên đeo lại. 

niềng răng invisalign có nhổ răng không

Niềng răng invisalign có nhổ răng không?

Niềng răng invisalign có nhổ răng không thì cũng như phương pháp niềng răng mắc cài, phương pháp này vẫn có trường hợp phải nhổ răng nhằm:

 • Tạo khoảng trống cho các răng di chuyển dễ dàng về đúng vị trí.
 • Tạo khoảng trống dùng để dàn đều các răng mọc chen chúc.
 • Nhổ các răng bị hô để có thể kéo lùi hàm trên ra sau.
 • Nhổ các răng bị viêm nhiễm, đau nhức kéo dài, sâu nặng,… để thuận lợi cho việc điều trị tổng thể.

Tuy nhiên, việc có nhổ răng không và nhổ răng nào sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng. Sau khi được thăm khám và chụp X-quang, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định cụ thể về vấn đề nhổ răng cho bạn. 

Trường hợp cần nhổ răng

Đối với phương pháp niềng răng invisalign, các trường hợp sau đây nên nhổ răng vì đây không phải là điều đáng lo hại, mà ngược lại còn tốt cho sức khỏe răng miệng, tránh được nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh lý răng miệng trầm trọng.

 • Có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Thực chất, các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều cần nhổ bỏ để tránh dẫn đến các biến chứng chứ không phải đến khi cần niềng răng mới nhổ. 

 • Cung hàm có nhiều răng thừa

Những răng thừa thường sẽ mọc chen chúc do cung hàm hẹp nên cần được nhổ bỏ để vừa tạo khoảng trống vừa giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

 • Răng sâu nặng

Cũng như các răng khôn mọc lệch, trường hợp răng sâu nặng, viêm nhiễm cũng cần nhổ bỏ vì các răng này đã yếu, trong quá trình điều trị tổng quát có thể gặp vấn đề.

Niềng răng trong suốt phải nhổ mấy răng và nhổ răng số mấy

Để niềng răng bằng khay trong suốt, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ từ 2-4 răng. Các răng được chỉ định nhổ bỏ khi này bao gồm:

 • Răng số 4 

Đây là răng nằm giữa cung hàm nên sẽ thuận tiện cho việc dịch chuyển các răng cửa, răng nanh, răng hàm. Khi này hàm răng sẽ được sắp xếp cân đối hơn, tránh được tình trạng răng bị xê dịch không chuẩn.

 • Răng số 5 

Răng số 5 không thường hay được chỉ định nhổ. Nhưng trong các trường hợp: răng số 5 bị sâu nặng, bị lung lay, răng số 4 quá to hoặc quá nhỏ, thì các bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định nhổ răng số 5 để có thể kéo răng dịch chuyển thuận lợi.

 • Răng khôn (răng số 8) 

Răng số 8 rất dễ mọc ngầm, mọc lệch và bị sâu nên việc nhổ răng số 8 sẽ vừa giải quyết được các biến chứng do nó gây ra, vừa ngăn ngừa tái phát tình trạng lệch lạc sau khi hoàn tất niềng răng.

Trường hợp không cần nhổ răng

Trong thực tế, vẫn có những trường hợp hoàn toàn không cần nhổ răng mà có thể niềng răng ngay bằng khay invisalign. Những trường hợp không cần nhổ răng là:

 • Răng số 8 mọc thẳng bình thường, không gây đau đớn hay bất kỳ trở ngại cho quá trình niềng răng.
 • Niềng răng trước 16 tuổi do đây là giai đoạn mà răng, nướu và xương hàm đang phát triển nên có thể điều chỉnh dễ dàng bằng khí cụ chỉnh nha. 
 • Niềng răng thưa tức là cung hàm đã có sẵn khoảng trống nên không cần nhổ bỏ răng khi niềng. 
 • Cung hàm rộng nên có đủ không gian để răng dịch chuyển, chỉ cần sử dụng khay niềng để dàn đều răng và tiến hành nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa việc phải nhổ răng, bác sĩ nha khoa cũng có thể thực hiện kỹ thuật đánh lún răng đối với một số trường hợp đặc biệt.

niềng răng invisalign có nhổ răng không

Lưu ý chăm sóc răng miệng khi niềng invisalign

Mặc dù nói rằng niềng răng invisalign là phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cũng cần lưu ý các vấn đề chăm sóc răng miệng sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ khay niềng trong suốt mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm và nước sạch, không được sử dụng chất tẩy rửa và nước nóng.
 • Chỉ sử dụng 1 khay niềng trong 14 ngày, sau đó phải đến nha khoa để lắp khay niềng mới. 
 • Cần đeo khay niềng ít nhất 22 giờ mỗi ngày. 
 • Khi ăn uống và khi vệ sinh răng miệng nên tháo khay niềng ra và cần nhớ đeo lại.
 • Vẫn vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày với bàn chải lông mềm, nước súc miệng và chỉ nha khoa.

Câu trả lời cho niềng răng invisalign có nhổ răng không hy vọng qua bài viết này Kiến Thức Niềng Răng đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về phương pháp chỉnh nha này. Nếu bạn đã quyết định niềng răng bằng phương pháp này, bạn hãy lựa chọn nha khoa có độ uy tín cao và được nhiều khách hàng lựa chọn như nha khoa My Auris vì đây là phương pháp điều trị cần có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị hiện đại và tay nghề chuyên môn cao của bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm.

Phương Trang


Có thể bạn quan tâm:
📚Tiêu chuẩn niềng răng Invisalign tphcm
📚Tìm lời giải đáp vấn đề “Niềng răng invisalign có đau không?”
📚 Niềng răng Invisalign giá có đắt không? Rút ngắn thời gian niềng

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,873FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến