30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
spot_img

Đeo niềng răng trong suốt là gì? Cách đeo niềng

Đeo niềng răng trong suốt là bước tiến trong chỉnh nha trong việc niềng răng thẩm mỹ giúp người tự tin hơn. Bên cạnh đó, giúp người niềng xóa bỏ những hình ảnh quen thuộc với mắc cài bằng kim loại và một số người cảm thấy khó chịu khi đeo niềng. Vì thế, niềng răng trong suốt ra đời để đáp ứng tất cả nhược điểm mà mắc cài kim loại mang lại những những vẫn đạt hiệu quả cao.

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt còn có tên gọi khác là niềng răng không mắc cài. Vì khay niềng được thiết kế cho từng cá nhân dựa theo hàm răng và sử dụng lần lượt theo từng giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình chỉnh nha.

đeo niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt là gì?

Tại nha khoa My Auris có 3 thương hiệu về phương pháp niềng răng trong suốt, cụ thể như:

  • Niềng răng trong suốt Invisalign: Có nguồn gốc từ Mỹ và ra đời vào năm 1997. Khay niềng Invisalign được sản xuất dựa trên mẫu hàm thông qua phần mềm mô phỏng 3D và kết hợp với phương pháp điều trị để sản xuất hàng loạt các khay niềng để sử dụng trong suốt quá trình niềng răng. Mỗi người sẽ dùng khoảng 20 – 40 khay niềng cho từng trường hợp cụ thể.
  • Niềng răng iWay: Đây là khay niềng do Việt Nam sản xuất. Khay niềng được thiết kế tương tự với máng niềng Invisalign. Nhờ đó, giúp người niềng có thể khắc phục các khuyết điểm về răng. Tuy vậy, chi phí niềng răng iWay sẽ có chi phí thấp hơn Invisalign vì tiết kiệm chi phí vận chuyển khay niềng.
  • Niềng răng 3D Clear: Có nguồn gốc từ Việt Nam và khay niềng được chế tác bằng thủ công thông qua công nghệ in 3D. Nhìn chung, chi phí niềng răng 3D clear có chi phí thấp hơn so với Invisalign và iWay. 

Tóm lại, phương pháp niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn, bởi vì đem lại thẩm mỹ trong suốt quá trình chỉnh nhà và dễ dàng tháo lắp. 

Ưu và nhược điểm của niềng răng trong suốt 

Ưu điểm 

  • Mang niềng mang lại hiệu quả cao khi niềng giúp hàm răng đều, thẳng hàng.
  • Thẩm mỹ cao so với các phương pháp niềng răng truyền thống, vì người đối diện khó phát hiện bạn đang niềng răng.
  • Tháo lắp khay niềng một cách dễ dàng, điều này vô cùng thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Đây là điểm khác biệt rõ rệt, so với niềng răng truyền thống vì mắc cài được gắn cố định từ 1 – 2 năm, nhờ đó giúp bạn linh hoạt trong suốt quá trình chỉnh nha. 
  • Khay niềng mỏng và chất liệu thân thiện với cấu trúc hàm răng của từng khách hàng. Nhờ thế, không bị cộm, khó chịu hay làm tổn thương vùng má bên trong hoặc lưỡi như các phương pháp niềng răng khác.
  • Cải thiện khớp cắn và chức năng ăn nhai của hàm 
  • Khả năng kiểm soát được quá trình dịch chuyển của khay niềng. Trong quá trình chỉnh nha, mỗi giai đoạn sẽ sử dụng khay niềng khác nhau. Sau khi thăm khám, xác định tình trạng răng, bác sĩ se xleen phác đồ điều trị theo từng giai đoạn. Tiếp theo, sẽ chế tác khay niềng theo đúng phác đồ điều trị. 

Nhược điểm 

Nhược điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt là chi phí chỉnh nha cao. Mức dao động niềng răng trong suốt sẽ từ 80 – 120 triệu, tương đương gấp 3 – 5 lần so với phương pháp niềng răng truyền thống. 

Tuy vậy, khi niềng răng trong suốt, người niềng phải đảm bảo đeo khay niềng đủ 22 tiếng/ ngày mới đảm bảo hiệu quả niềng theo đúng phác đồ điều trị. 

Song song đó, để niềng răng trong suốt đạt hiệu quả cao như mong đợi, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện, do đó việc lựa chọn”chọn mặt gửi vàng” rất quan trọng. Ngoài ra, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng, bạn cũng nên cân nhắc ưu và nhược điểm của phương pháp này và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện quá trình chỉnh nha.

đeo niềng răng trong suốt
Quy trình niềng răng trong suốt

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign 

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra an toàn và đem lại hiệu quả như mong đợi, bạn cần phải theo dõi quá trình niềng răng mà bác sĩ đã trao đổi trước đó. Dưới đây là các bước niềng răng trong suốt, bao gồm các bước:

Bước 1: Thăm khám 

Trước tiên, bạn sẽ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát về tình trạng răng cũng như khớp cắn. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn bạn có phù hợp niềng răng trong suốt hay không. Thông thường các trường hợp chỉnh nha có thể áp dụng phương pháp niềng răng không mắc cài.

Bước 2: Lấy dấu hàm 

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm, sau đó sử dụng phần mềm Clincheck để tạo hình ảnh 3D. Nhờ đó, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể cũng như sự theo dõi dịch chuyển của răng trong suốt quá trình điều trị. 

Bước 3: Tạo khay niềng 

Sau khi bộ chỉnh răng được tạo ra trên hình ảnh 3D. Đối với phương pháp niềng răng Invisalign, toàn bộ thông tin sẽ được gửi về Trung tâm Invisalign của Mỹ, sau đó mới gửi về Việt Nam.

Bên cạnh đó, mỗi bệnh nhân sẽ có một bộ khay niềng chỉnh nha theo từng giai đoạn cho đến kết thúc quá trình điều trị. Tùy thuộc vào địa điểm của từng phác đồ điều trị sẽ có số lượng chỉnh nha của mỗi bệnh nhân khác nhau.

Bước 4: Đeo khay chỉnh nha

Trung bình mỗi khay chỉnh nha phải đeo được 22 tiếng/ngày trong vòng 2 tuần trước khi đổi sang khay niềng tiếp theo.

Bước 5: Kiểm tra định kỳ

Bạn cần kiểm tra định kỳ từ 4 – 6 tuần để nha sĩ theo dõi quá trình sử dụng niềng cũng như mức độ dịch chuyển của răng. 

Bước 5: Kết thúc quá trình điều trị và đeo hàm duy trì 

Sau khoảng 1 -2 năm, bạn sẽ sở hữu hàm răng đẹp và đều như ý muốn. Tuy vậy, sau khi kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một số cách để có thể duy trì kết quả điều trị trong dài lâu.

đeo niềng răng trong suốt
Cách đeo niềng răng trong suốt

Cách đeo niềng răng trong suốt 

Đầu tiên, bạn cần phải vệ sinh răng miệng và khay niềng trước khi đeo khay. Tuy vậy, khi đeo khay niềng, bạn phải đeo lần lượt cho từng hàm. Đồng thời, bạn chọn đúng hàm cũng như đúng thứ tự khay. Nếu bạn chọn sai, khi thực hiện bạn sẽ có xu hướng cố éo khay hàm vào cung răng có thể gây biến dạng hoặc thậm chí vỡ khay.

Mỗi khay hàm trên đều được ký hiệu bằng chữ u (Upper) và khay niềng hàm dưới là chữ L (Lower). Sau khi bạn lấy đúng khay cho cung hàm, bạn đưa khay ap vào hàm sao cho song song cung hàm. Tiếp theo, dùng tay ấn một lực nhẹ, đều lên 2 bên ở răng nanh sao cho nghe tiếng tách.

Bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ lên mặt nhai và kiểm tra khay đã ôm sát thân răng hay chưa. Lưu ý, không dùng lực cắn 2 hàm để ấn hai hàm xuống dưới, vì lực cắn rất khỏe, nếu điểm vướng kích chưa xuống thì đã gãy khay niềng.

Sau khi bạn hoàn tất đeo khay niềng, bạn hãy cứ động môi má lưỡi có thoải mái hay không hoặc cắn nhẹ 2 hàm có vướng cộm không. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc khay không thể ôm trọn thân răng, hãy liên hệ với bác sĩ để bác sĩ chỉnh sửa và điều chỉnh lại phù hợp. 

Qua bài viết đây sẽ là toàn bộ những thông tin hữu ích liên quan đến kỹ thuật “đeo niềng răng trong suốt” Kiến Thức Niềng Răng giúp bạn hiểu thêm về quy trình thực hiện. Bên cạnh đó, giúp bạn có tìm hiểu những ưu và nhược điểm khi lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt. Nếu bạn có thắc mắc và cần giải đáp về các phương pháp chỉnh nha, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ nhất!

Kim Dung

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến