30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
spot_img

Có thể niềng răng một hàm được không – Hiệu quả không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha trong nha khoa. Điều trị chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, điều chỉnh cân đối khớp cắn,… để có nụ cười đẹp và chức năng ăn nhai tốt hơn. Nhưng có thể niềng răng một hàm được không? Trong bài viết này, sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé. 

niềng răng một hàm

Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng 1 hàm là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục các khuyết điểm của răng hô, móm, răng thưa, răng lệch lạc. 

Niềng răng 1 hàm sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng gắn lên 1 hàm, có thể là hàm trên hay hàm dưới để điều chỉnh các răng dịch chuyển về đúng vị trí trên khung hàm. 

Có thể niềng răng một hàm được không? 

Có thể niềng răng một hàm được không là sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Bởi có thể là muốn tiết kiệm chi phí, thời gian hay bất cứ lý do cá nhân nào đó. 

Tuy nhiên có thể niềng răng một hàm được không còn phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Bởi niềng răng không chỉ là phương pháp sắp xếp răng về đúng vị trí cho đẹp mà còn phải thỏa tiêu chuẩn liên hàm bao gồm:  khớp cắn cân đối, tỷ lệ răng, kẽ răng và cạnh cắn và tính ổn định cho cả hàm. 

Do đó, về câu hỏi Có thể niềng răng một hàm được không thì các bác sĩ sẽ trả lời là có thể thực hiện nhưng tùy tình trạng răng. Và hiện nay, có khá ít trường hợp có thể niềng răng một hàm được. Bởi phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp sai lệch nhẹ và đảm bảo sau khi niềng sẽ không ảnh hưởng đến khớp cắn. 

Còn những trường hợp hợp sai khớp cắn, lệch khớp cắn, khớp cắn sâu,… thì buộc phải niềng cả 2 hàm. Bởi nếu niềng răng 1 hàm trên hay dưới, thì hàm đó sẽ thụt vào và đồng nghĩa với khớp cắn giữa 2 hàm sẽ không đồng nhất. Điều này gây nên việc khó ăn nhai, thậm chí dẫn đến sai hình khuôn mặt, trật khớp thái dương, biến đổi giọng nói. 

Do đó, để biết có thể niềng răng một hàm được không, nên đến trực tiếp nha khoa thăm khám, kiểm tra tình trạng răng. 

Các trường hợp chỉ định niềng răng một hàm

Nếu như giải đáp có thể niềng răng một hàm được không, vậy thì có thể áp dụng cho những trường hợp nào? 

Niềng răng một hàm được không? Niềng răng 1 hàm cho răng hô

Răng hô không chỉ gây mất cân đối giữa hàm trên và dưới mà còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất lớn. Do đó, niềng răng là phương pháp được khuyến khích thực hiện để cải thiện. Thông thường, niềng răng hô sẽ thực hiện cả 2 hàm để cân đối hàm trên và dưới sao cho đẹp và đều nhất. 

Còn niềng răng 1 hàm cho răng hô thì có thể áp dụng cho trường hợp hô hàm trên mà hướng mọc của răng bị chếch ra ngoài còn hàm dưới thì không bị sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều. 

niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Răng thưa là khoảng cách giữa các răng lớn, tạo nên khoảng trống, khe hở có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này không chỉ làm bạn kém tự tin trong giao tiếp mà còn khó chịu khi ăn uống bởi thức ăn rất dễ bị giắt vào. 

Nếu sau khi quan sát và chụp X-quang mà khoảng cách kẽ răng thưa không quá 3mm ở một hàm (trên hay dưới) thì có thể áp dụng niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, phương pháp chỉ hiệu quả cho các trường hợp kẽ thưa ít và phải thực hiện mài chỉnh khớp cắn khá nhiều sau điều trị. 

niềng răng một hàm cho răng móm

Niềng răng một hàm được không? Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Răng móm cũng là tình trạng sai khớp cắn, khó ăn nhai và mất tính thẩm mỹ. Do đó, niềng răng cũng sẽ là giải pháp cho trường hợp này. Trường hợp chỉ móm ở vài răng trên một hàm, thì có thể thực hiện phương pháp niềng răng 1 hàm. 

niềng răng 1 hàm cho răng khấp khểnh

Niềng răng 1 hàm cho răng khấp khểnh

Trường hợp răng khấp khểnh một vài chiếc ở hàm trên hay hàm dưới thì có thể niềng răng một hàm. 

Niềng răng một hàm có hiệu quả không?

Nếu như các trường hợp cho phép niềng răng một hàm theo chỉ định của bác sĩ thì có thể vẫn mang lại hiệu quả mong muốn. 

Tuy nhiên, để kết quả tốt nhất, hiệu quả tối đa, hầu hết các bác sĩ đều khuyên nên thực hiện niềng răng cả hai hàm. 

Bởi niềng răng hô, răng khấp khểnh, răng móm bằng phương pháp niềng răng 1 hàm thì chỉ tác động lực lên cùng 1 hàm. Đối với các trường hợp sai lệch khớp cắn mà chỉ niềng 1 hàm sẽ khiến khớp cắn giữa 2 hàm không đồng nhất, gây nhiều khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí dẫn đến sai lệch khuôn mặt. 

Vì vậy, có thể niềng răng một hàm được không thì câu trả lời là có nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Để kết quả chỉnh nha tốt nhất thì nên niềng cả 2 hàm. 

Niềng răng 1 hàm sử dụng khí cụ gì?

Hiện nay, có nhiều khí cụ để khách hàng lựa chọn khi chỉnh nha nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, khách hàng khi niềng răng 1 hàm sẽ có nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với nhu cầu, mong muốn, tình trạng răng và điều kiện tài chính của mình. 

  • Niềng răng mắc cài: đây là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống bằng việc sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn cố định lên răng nhằm kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Các nhiều loại mắc cài: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài mặt trong,… mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. 
  • Niềng răng tháo lắp: đây là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bằng việc sử dụng khí cụ là khay niềng trong suốt được thiết kế theo form răng qua từng giai đoạn. Điều này nhằm ôm sát lấy răng, tác động lực kéo chỉnh răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, khay niềng này có thể linh hoạt tháo lắp tại nhà, khi ăn uống, vệ sinh không cố định như mắc cài. 

Với những chia sẻ về có nên niềng răng một hàm được không, hẳn là mọi người đã có đáp án riêng cho mình. Tuy nhiên, để an toàn, hiệu quả và thành công nên đến thăm khám và kiểm tra tình trạng răng bởi bác sĩ chuyên khoa trước nhé. 

Nếu vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ Kiến Thức Niềng Răng để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến