30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
spot_img

[Giải đáp] có thể niềng răng 1 hàm được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, cải thiện thẩm mỹ, nâng tầm nụ cười và cân đối khớp cắn cho ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, một số người lại có nhu cầu chỉ niềng răng 1 hàm vì tiết kiệm chi phí. Liệu rằng có thể niềng răng 1 hàm được không, cùng Kiến Thức Niềng Răng theo dõi bài viết này nhé.

Niềng răng 1 hàm là gì?

Trước khi giải đáp có thể niềng răng 1 hàm được không, mọi người nên hiểu rõ niềng răng 1 hàm có đặc điểm hay diễn ra như thế nào. 

Niềng răng 1 hàm là kỹ thuật chỉnh nha có thể áp dụng cho 1 hàm trên hay 1 hàm dưới thay vì 2 hàm như bình thường. Kỹ thuật này có thể giúp khắc phục khuyết điểm răng thưa, hô, móm, lệch lạc,… 

có thể niềng răng 1 hàm được không
Niềng răng 1 hàm là gì?

Để tiến hành, bác sĩ sẽ chỉ lắp khí cụ cho 1 hàm ( trên hoặc dưới ), khí cụ được dùng cũng có thể là mắc cài, dây cung, dây thun hay khay niềng trong suốt. Các khí cụ cũng tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Có thể niềng răng 1 hàm được không?

Có thể niềng răng 1 hàm được không là thắc mắc của không ít khách hàng gửi về nha khoa thẩm mỹ. Mọi người đặt ra thắc mắc này hầu như có nhu cầu giảm bớt chi phí, thời gian niềng răng cũng như vì một số lý do nào đó. 

Tuy nhiên, có thể niềng răng 1 hàm được không còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như mức độ lệch lạc và sự tương quan của hai hàm. Bởi theo các bác sĩ chỉnh nha, niềng răng không chỉ đơn thuần là phương pháp chỉ sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm cho đều đẹp mà còn phải thỏa điều kiện tiêu chuẩn liên hàm bao gồm: cân đối khớp cắn, tương quan giữa 2 hàm trên và dưới, tỷ lệ răng, kẽ răng, cạnh cắn và 2 hàm khi ăn nhai hay ngậm miệng có ổn định hay không.

Do đó, khi đặt câu hỏi có thể niềng răng 1 hàm được không thì bác sĩ sẽ trả lời là có thể nhưng để chính xác phải xác định tình trạng răng của mỗi người. Và hiện nay, có khá ít trường hợp niềng răng 1 hàm, tối ưu nhất là niềng răng chỉnh nha cả 2 hàm. 

Trường hợp niềng răng 1 hàm chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp sai lệch nhẹ và đảm bảo kết quả sau khi tháo niềng sẽ không gây ảnh hưởng đến khớp cắn. Còn đối với những trường hợp sai khớp cắn, lệch khớp cắn, khớp cắn sâu,… thì buộc phải niềng cả 2 hàm. Bởi nếu như những trường hợp này áp dụng niềng răng 1 hàm sẽ bị thụt vào và đồng nghĩa là 2 hàm không cân đối khớp cắn. Chính điều này gây nên việc khó ăn nhai, thậm chí dẫn đến sai hình khuôn mặt, trật khớp thái dương, giọng nói biến đổi. 

có thể niềng răng 1 hàm được không
Có thể niềng răng 1 hàm được không?

Thế nên, để biết bạn có thể niềng răng 1 hàm được không thì cách duy nhất là tìm đến nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ giỏi để kiểm tra và thăm khám. 

Trường hợp niềng răng 1 hàm

Nếu như có thể niềng răng 1 hàm được không được giải đáp, vậy thì có những trường hợp nào có thể áp dụng niềng răng 1 hàm mang lại hiệu quả.

Có thể niềng răng 1 hàm được không? Niềng răng 1 hàm cho răng hô

Răng hô không chỉ gây mất cân đối giữa hàm trên và dưới mà còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất lớn. Bởi răng hàm trên chìa ra bên ngoài nhiều hơn răng hàm dưới. Do đó, niềng răng là giải pháp khắc phục khuyết điểm này. Thông thường, niềng răng hô sẽ chỉ định thực hiện cả 2 hàm để cân đối hàm trên và dưới mang lại kết quả thành công nhất. 

Còn trường hợp niềng răng 1 hàm cho răng hô thì có thể áp dụng cho trường hợp hô hàm trên mà hướng mọc của răng bị chếch ra ngoài còn hàm dưới thì không bị sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều.  

Niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Răng thưa là khoảng cách giữa các răng lớn, không sát khít với nhau tạo nên khoảng trống, khe hở có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng phát âm cũng như khó ăn uống bởi dễ giắt thức ăn vào kẽ răng. 

Nếu sau khi quan sát và chụp X-quang mà khoảng cách kẽ răng thưa không quá 3mm ở một hàm (trên hay dưới) thì có thể áp dụng niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm chỉ hiệu quả cho các trường hợp kẽ thưa ít và phải thực hiện mài chỉnh khớp cắn khá nhiều sau điều trị. 

có thể niềng răng 1 hàm được không
Trường hợp niềng răng 1 hàm

Niềng răng một hàm được không? Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Răng móm cũng là tình trạng sai khớp cắn, khi mà răng hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn răng hàm trên. Điều này gây khó vệ sinh. khó ăn nhai và mất tính thẩm mỹ. Đối với răng móm, bác sĩ cũng sẽ chỉ định niềng răng cả 2 hàm để mang lại sự tương quan cho hàm trên và dưới. Tuy nhiên, trường hợp chỉ móm ở vài răng trên một hàm, thì có thể thực hiện phương pháp niềng răng 1 hàm. 

Niềng răng 1 hàm cho răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen nhau và răng này chồng lên răng kia. Điều này do cung hàm không đủ chỗ để các răng mọc lên. Và áp dụng niềng răng 1 hàm cho trường hợp này khi mà răng hàm trên hay hàm dưới chỉ có 1 vài chiếc mọc khấp khểnh. 

Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Có thể niềng răng 1 hàm được không, nếu như được phép thực hiện thì có đem lại hiệu quả và kết quả chỉnh nha thành công không?

Nếu như sau khi kiểm tra tình trạng răng, chụp X-quang chẩn đoán tình trạng chi tiết và bác sĩ cho phép thực hiện thì có thể mang lại kết quả như mong muốn. 

Tuy nhiên, để kết quả tốt nhất, hiệu quả chỉnh nha tối đa, hầu hết các bác sĩ khuyên thực hiện niềng răng cả hai hàm. Bởi niềng răng hô, răng khấp khểnh, răng móm bằng niềng răng 1 hàm thì lực chỉ tác động trên 1 hàm. Cho nên, các trường hợp nặng thì sẽ không kéo chỉnh tốt, dẫn đến sai khớp cắn. Từ đó, không chỉ cản trở ăn nhai, gây mất thẩm mỹ mà còn gây nhiều biến chứng khác. 

có thể niềng răng 1 hàm được không
Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Với những thông tin về có thể niềng răng 1 hàm được không trong bài viết, hẳn là mọi người có được giải đáp cho chính mình. Mong rằng mọi người chọn được nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề, chuyên môn giỏi để niềng răng chỉnh nha thành công, sở hữu nụ cười đẹp nhất nhé. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến