30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_img

[Giải đáp nha khoa] có răng giả có niềng răng được không?

Vì lý do nào đó mà bị mất răng thật và bạn đã chọn cách phục hình răng giả để cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, thời gian sau do thấy răng không đều nên muốn niềng răng chỉnh nha để nâng cao thẩm mỹ hơn. Vậy liệu rằng có răng giả có niềng răng được không? Cùng Kiến Thức Niềng Răng giải đáp chi tiết trong bài viết này nhé. 

Như thế nào được gọi là có răng giả? 

Răng giả là một trong những giải pháp hiệu quả được nhiều người lựa chọn để phục hình răng đã mất hay răng không thể khắc phục được chức năng. Lúc này, răng giả đóng vai trò như một chiếc răng thật, vừa đem lại tính thẩm mỹ hoàn hảo, vừa giúp ăn nhai thoải mái, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cơ thể. 

Răng được gọi là có răng giả khi mà hàm răng của bạn tồn tại như chiếc răng qua một số phương pháp như sau: 

 • Bọc răng sứ: là phương pháp mà có thể thực hiện cho 1, 2 răng hay toàn hàm để đem lại thẩm mỹ răng miệng cũng như giúp bảo vệ răng đã không còn chức năng như răng sâu nặng đã điều trị tủy,… Để bọc sứ, bác sĩ sẽ mài đi cùi răng thật đến tỷ lệ nhất định sau đó gắn mão sứ cố định lên trên. 
 • Cầu răng sứ: là phương pháp phục hình răng đã mất, và phương pháp này mang lại hiệu quả cho những trường hợp mất ít răng, chỉ khoảng từ 3-4 răng liền kề nhau. Để tiến hành, bác sĩ sẽ mài 2 răng lân cận răng mất làm trụ để nâng đỡ cầu răng sứ. 
 • Trồng răng implant: là phương pháp phục hình răng đã mất tối ưu nhất hiện nay, bởi không chỉ phục hồi thân răng mà cả chân răng. Từ đó, ngăn được tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả. Răng giả implant có cấu tạo như chiếc răng thật, trụ implant được cắm trực tiếp vào xương hàm để tích hợp tạo thành chân răng cứng chắc, còn mão sứ chính là thân răng. 
 • Hàm giả tháo lắp: là phương pháp có thể thực hiện mất 1 răng hay nhiều, thậm chí là toàn hàm. Đây là phương pháp truyền thống, có mặt từ lâu đời.
có răng giả có niềng răng được không
Như thế nào được gọi là có răng giả?

Có răng giả có niềng răng được không? 

Như đã tìm hiểu, răng giả xuất hiện trên hàm răng chính là giải pháp khắc phục cả về thẩm mỹ lẫn ăn nhai cho bệnh nhân. Nhưng nếu có răng giả có niềng răng được không? Đây chính là vấn đề được nhiều người trong tình trạng này thắc mắc. Bởi ai cũng mong muốn điều chỉnh răng về đúng khớp cắn, đều và đẹp nhất bằng phương pháp niềng răng. 

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh răng bởi việc sử dụng khí cụ tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, mang lại hàm răng đều, đẹp, mang đến sự tự tin và tính thẩm mỹ răng miệng tốt hơn. Việc có răng giả có niềng răng được không sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng cụ thể. Do đó để biết chính xác có thực hiện được hay không nên đến bác sĩ xem xét tình trạng cụ thể và bác sĩ sẽ đưa ra kết luận. 

Và có răng giả có niềng răng được không, được thể hiện ra một số trường hợp dưới đây:

Có răng giả có niềng răng được không? Trường hợp có răng giả không niềng răng được 

 • Bọc răng sứ: nếu như bọc răng sứ số lượng lớn răng hay răng toàn hàm thì không thể niềng răng chỉnh nha được. Bởi răng sứ sẽ không chịu được lực kéo, tác động từ khí cụ chỉnh nha, khiến cho răng sứ nhanh chóng bị vỡ, nứt, hư hỏng. Hơn nữa, kéo chỉnh nha sau khi bọc sứ cũng gây ảnh hưởng đến răng thật bên trong. Bởi khi bọc sứ cài răng thật còn lại nhỏ nên không có đủ khả năng dịch chuyển tốt như răng thật ban đầu.
 • Cầu răng sứ: phương pháp đặt cầu răng cố định trên cung hàm nên không thể kéo chỉnh răng bằng chỉnh nha được. 
 • Cấy ghép implant: cũng là phương pháp phục hình răng cố định và trụ implant tích hợp cứng chắc vào xương hàm thành một khối như chân răng thật. Thế nên, việc dịch chuyển trong niềng răng là không thể. 
có răng giả có niềng răng được không
Có răng giả có niềng răng được không? Trường hợp có răng giả không niềng răng được

Có răng giả có niềng răng được không? Trường hợp có răng giả có thể niềng răng được 

Bên cạnh những trường hợp không thể thực hiện thì theo ý kiến của chuyên gia vẫn tồn tại những trường hợp mà có thể chỉnh nha để cải thiện thẩm mỹ:

Phục hình implant bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp vốn là một loại khí cụ tháo lắp dễ dàng nên sẽ không gây ảnh hưởng đến nha chu và răng. Do đó, có thể áp dụng phương pháp này để di chuyển các răng trên xương hàm và lấp đầy những răng bị mất. 

Trong một số trường hợp khác, bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét tình trạng và đưa ra quyết định nắn chỉnh răng trước để chúng về đúng vị trí mong muốn. Sau đó, chiếc răng bị mất sẽ được phục hình bằng các phương pháp trồng răng để hoàn thiện cấu trúc răng cũng như ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Tuy nhiên, niềng răng chỉ mang đến hiệu quả với trường hợp hàm giả tháo lắp nếu cung răng chỉ thiết 1 răng. 

Trường hợp chỉ bọc 1-2 răng sứ

Nếu đã thực hiện làm mão sứ đơn lẻ vì vẫn còn có cơ hội niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ sẽ gắn trực tiếp mắc cài lên răng sứ để dịch chuyển răng sứ và cùi răng về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên, để thành công và đạt hiệu quả cao, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, kỹ thuật và giàu kinh nghiệm. Bởi nếu không cẩn thận hay thực hiện không đúng cách sẽ gây vỡ răng sứ cũng như gây ảnh hưởng đến cùi răng thật. 

có răng giả có niềng răng được không
Có răng giả có niềng răng được không? Trường hợp có răng giả có thể niềng răng được

Lưu ý có răng giả thực hiện niềng răng

Nếu như có răng giả có niềng răng được không được giải đáp là vẫn có thể thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Tuân thủ chế độ ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng từ bác sĩ. 
 • Sau khi niềng răng, bạn chỉ nên ăn những món ăn mềm, loãng để không gây tác động lên răng:  cháo, sữa, súp, đồ hầm hay luộc,… 
 • Cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng cũng như kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.
 • Cần loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, nghiến răng khi ngủ,… 
 • Quan trọng nhất là chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng, tay nghề bác sĩ giỏi để đảm bảo thành công và hiệu quả nhất. 
có răng giả có niềng răng được không
Lưu ý có răng giả thực hiện niềng răng

Qua những chia sẻ về có răng giả có niềng răng được không, hẳn là mọi người cũng có câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên, để biết chính xác về tình trạng và kết luận thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhé. 

Anh Thy 

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến