26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img

5 nguyên nhân gây ra răng nhô ra

Bạn có biết rằng trẻ em dưới sáu tuổi có răng nhô ra hơn 3 mm có nguy cơ bị chấn thương răng miệng cao gấp ba lần và trẻ em trên sáu tuổi có răng chìa ra hơn 5 mm có nguy cơ bị chấn thương răng miệng? Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Adelaide ở Úc đã xác nhận mối liên hệ trực tiếp giữa số lượng răng của trẻ nhô ra ngoài và khả năng bị chấn thương răng miệng.

5 nguyên nhân gây ra răng nhô ra

Khi răng của trẻ nhô ra ngoài, đây được gọi là răng mọc lệch hoặc răng xô lệch. Một số trường hợp bị hở lợi chỉ cần điều trị vì mục đích thẩm mỹ, tuy nhiên những trường hợp nặng hơn có thể phải điều trị để tránh các biến chứng như do tai nạn cắn vào lưỡi gây tổn thương răng và nướu. Một vết cắn quá mức cũng có thể gây trở ngại cho lời nói, khó thở, đau hoặc khó nhai và thay đổi hình dáng khuôn mặt.

Ghi nợ quá mức có thể do di truyền, nhưng chúng cũng có thể do một số thói quen thời thơ ấu gây ra hoặc trầm trọng hơn. Dưới đây là sáu nguyên nhân phổ biến nhất của ghi nợ quá mức:

 

Di truyền học

Hình dạng hàm là một đặc điểm di truyền, có nghĩa là nó được truyền từ cha mẹ sang con cái của họ. Vì vậy, nếu cha mẹ có thói quen quá mức, rất có thể đứa trẻ cũng sẽ phát triển chứng nghiện quá mức. Nếu nguyên nhân là do di truyền, thì việc ghi nợ quá mức cũng thường xảy ra ở cha mẹ, anh chị em hoặc những người thân ruột thịt khác.

5 nguyên nhân gây ra răng nhô ra
Hành vi mút không dinh dưỡng

Hành vi mút không dinh dưỡng (NNSB) là hành vi được đặc trưng bởi động tác mút không cung cấp dinh dưỡng. Loại hành vi này đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ và thường được thực hiện như mút ngón tay cái hoặc ngậm núm vú giả.

Mút ngón tay cái là một trong những thói quen thời thơ ấu gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tật cắn khi trẻ tiếp tục qua tuổi 3 hoặc 4. Điều này là do răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi đó và áp lực của việc mút ngón tay khiến răng vĩnh viễn mọc sau này. phun ra ở một góc bất thường. Vấn đề tương tự cũng có thể xảy ra khi trẻ liên tục ngậm núm vú giả. Trên thực tế, Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng việc sử dụng núm vú giả khiến trẻ có nguy cơ phát triển quá mức cao hơn so với việc mút ngón tay cái.

 

Thrusting lưỡi

Khi lưỡi ngồi quá xa về phía trước trong miệng và tạo áp lực lên mặt sau của răng cửa, điều này được gọi là lực đẩy lưỡi. Nó có thể là kết quả của thói quen nuốt kém, cũng như sưng amidan hoặc u tuyến. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được gây ra bởi căng thẳng. Việc đẩy lưỡi không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển vết cắn quá mức mà còn có thể gây ra vết cắn hở.

5 nguyên nhân gây ra răng nhô ra

Thiếu hoặc Răng thừa

Số lượng răng là một nguyên nhân có thể khác của tình trạng ăn quá nhiều. Mất răng có thể làm cho các răng xung quanh dịch chuyển khỏi vị trí bình thường. Có quá nhiều răng so với kích thước của miệng được gọi là chen chúc và nó cũng có thể ảnh hưởng đến vị trí của răng. Trên thực tế, việc chen chúc có thể khiến một số răng bị xô lệch về phía trước.

Khối u hoặc u nang

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến khiến răng mọc chìa ra ngoài, nhưng các khối u và u nang trong miệng hoặc hàm có thể làm thay đổi hình dạng hàm và vị trí của răng. Trong trường hợp mọc răng ở hàm trên, điều này có thể khiến các răng trên di chuyển về phía trước khiến chúng nhô ra khỏi miệng.

Có thể bạn quan tâm

Social

0FansLike
3,871FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
spot_img

Bài viết phổ biến